Lê Quang Liêm vô địch cờ tưởng

Gốc
Ngày thi đấu thứ năm của đoàn Việt Nam được mở hàng bằng hai tấm HC vàng ở môn cờ vua, trong đó đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã đăng quang ngôi vô địch nội dung cờ tưởng

.

Đào Thiên Hải và Nguyễn Thanh An giành chiến thắng nội dung đôi nam nữ.

Sáng 16/11, hai nội dung đầu tiên của môn cờ vua đã hoàn tất những ván đấu cuối. Đứng số một về cờ vua khu vực Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam đã giành hai tấm HC vàng đầu tiên với chiến công của Lê Quang Liêm ở nội dung cờ tưởng và Đào Thiên Hải/ Nguyễn Thanh An ở nội dung đôi nam nữ phối hợp.

Cờ vua là môn mới được đưa vào chương trình thi đấu chính thức SEA Games năm 2003 tại Việt Nam. Hai năm sau, tại Philippines, đội tuyển cờ Việt Nam đại thắng với 8 huy chương vàng và sau đó môn thể thao trí tuệ không được các nước chủ nhà quan tâm nhiều nữa, cho tới tận SEA Games 26.

Tại kỳ đài SEA Games năm nay, ban tổ chức đưa ra 9 nội dung thi đấu, trong đó có một nội dung đôi nam nữ, còn lại đều là các nội dung cá nhân. Các nội dung đồng đội bị loại bỏ, thay vào đó là một nội dung mới: cờ tưởng.

Khác biệt với các bàn cờ đang thi đấu bên cạnh, cuộc so tài của các kỳ thủ cờ tưởng diễn ra khá căng thẳng cho người chơi. Ngồi tập trung trước bàn cờ trống không, kỳ thủ nào trông cũng giống như pho tượng. Chuyển động duy nhất của người chơi sau mỗi nước đi là lấy giấy và ghi lại nước cờ để đưa cho đối thủ xem. Sau đó, kỳ thủ sẽ chuyển mảnh giấy này cho trọng tài và tính giờ.

Phía bên ngoài vách ngăn kín hai đấu thủ chơi cờ tưởng, một bàn cờ khác được bày ra, nơi các trọng tài sẽ tái hiện lại các nước đi của người chơi để khán giả theo dõi.

Hai đại kiện tướng Việt Nam đối đầu nhau trong một ván đấu cờ tưởng tại SEA Games 26.

Mỗi ván đấu cờ tưởng diễn ra khá nhanh, chỉ trong vòng một tiếng. Các kỳ thủ không được phép đứng dậy và phải thi đấu trong sự giám sát của hai trọng tài.

VĐV cũng bị hạn chế nước đi lỗi. Mỗi một nước đi sai bị cảnh cáo bằng thẻ vàng. Mỗi VĐV chỉ được phép phạm tối đa hai thẻ. Nếu sai đến nước thứ ba thì trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ.

Trọng tài công bố nước đi của các kỳ thủ.

Tham dự nội dung cờ tưởng tại SEA Games 26 có 10 kỳ thủ của năm quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Philippines. Mỗi quốc gia có hai VĐV, trong đó đại diện cho Việt Nam là hai đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm và Nguyễn Anh Dũng. Các kỳ thủ phải thi đấu chín ván.

Có lúc đã tụt xuống vị trí thứ hai, nhưng Lê Quang Liêm đã toàn thắng ở những ván cuối để giành ngôi vô địch với 7 điểm. HC bạc ở nội dung là kỳ thủ Gomez John Paul (Philippines), cùng được 7 điểm nhưng thua hệ số phụ. Người giành HC đồng là một kỳ thủ Philippines khác, Laylo Darwin (5,5 điểm). Nguyễn Anh Dũng của Việt Nam đứng hạng năm với 4,5 điểm.

Tin nóng

Tin mới