SGTT.VN - Sự có mặt của NSND Lệ Thủy trong vở dài Chồng ơi... đừng khóc là một điểm nhấn xúc động cho tâm huyết của những nghệ sĩ đang muốn nhen lên những đốm lửa mới cho nghệ thuật cải lương, khi mà trước đó, trong liveshow cuối cùng của mình cách đây hơn một năm, bà đã có lời thưa cùng khán giả: “Là một nghệ sĩ, ai cũng muốn mình hát hoài, hát mãi. Không có ai muốn bỏ nghề, không ai muốn giải nghệ đâu! Nhưng đến một lúc nào đó, sức khỏe không cho phép mình tiếp tục. Lúc đó, cũng phải rời xa sân khấu, rời xa ánh đèn. Đó là quy luật rồi...”

NSND Lệ Thủy (phải) và nghệ sĩ Kiều Oanh trong một cảnh diễn Chồng ơi...đừng khóc (chụp tại buổi diễn phúc khảo). Ảnh: CTV

Lời thưa đó, không ai bảo ai nhưng khán giả cải lương đã ngầm hiểu rằng, từ rày trở đi tiếng hát Lệ Thủy sẽ vắng bóng trong những vở tuồng dài, phải ca diễn trực tiếp trên sân khấu. Diễn lại vở cũ đôi khi đã nhớ nhớ quên quên, thì với vở mới, tuổi tác và sức khỏe nào có bao dung cho trí nhớ của ai. Vậy mà, bà đã làm được khi trở lại sân khấu với một vở tuồng mới lần đầu công diễn.

Hai đêm diễn Chồng ơi... đừng khóc (vào lúc 19 giờ 30 ngày 17 và 18.8 tại nhà hát Kịch thành phố, 30 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM) là dự án kịch thể nghiệm “ba trong một” lần đầu tiên cho sự kết hợp giữa êkíp nghệ sĩ Kiều Oanh, NSƯT Hoàng Nhất, nhà hát Kịch thành phố và kênh truyền hình HTV1, nhằm đáp ứng nhu cầu của khán giả vừa muốn xem chính kịch, hài và cải lương trong cùng một vở diễn. “Sẽ có thêm các vở diễn khác trong thời gian tới. Cứ hai tháng một vở diễn, dự kiến kéo dài trong một năm, tập trung vào hình thức kịch có cả hài và cải lương, biểu diễn tại nhà hát Kịch thành phố. Chúng tôi sẽ dàn dựng các vở diễn mang tiết tấu của kịch, nhiều đoạn có hát cải lương do những nghệ sĩ lão làng như NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Vy, Kiều Mai Lý, Kim Phương, Tuấn Thanh… thể hiện”, Kiều Oanh cho biết.

Chồng ơi... đừng khóc là vở diễn thuộc thể loại tâm lý xã hội, do soạn giả Hà Nam Quang và Võ Tử Uyên chuyển thể cải lương từ nguyên tác của Nguyễn Vũ, nghệ sĩ Khánh Hoàng làm đạo diễn. Vở diễn đề cập những xung đột, sóng gió trong tình yêu và gia đình. Xen giữa những khoảnh khắc xúc động của tình thân là những tiếng cười thú vị, để cùng chiêm nghiệm về cuộc đời.

Từng học chuyên ngành cải lương nhưng sau đó lại bén duyên và thành danh nhờ hài kịch, Kiều Oanh đang là nghệ sĩ hài được đông đảo khán giả trong nước và hải ngoại yêu thích. Tự nhận mình chạy nhiều show “mì ăn liền”, nay cũng đã đến lúc tập trung cho các vở dài, dự án nghiêm túc và dài hơi, Kiều Oanh và NSƯT Hoàng Nhất, nhà hát Kịch thành phố cùng quyết tâm đầu tư chỉn chu cho Chồng ơi... đừng khóc. Tính đến thời điểm này, số tiền bỏ ra cho vở diễn là hơn 500 triệu đồng. Nhà hát Kịch thành phố với 600 ghế, mức giá từ 300.000 đồng – 1,5 triệu đồng, nếu đầy khách sẽ là tín hiệu khả quan để êkíp nghệ sĩ có thể tiếp tục nuôi dự án thể nghiệm này.

Nghĩ ra nét mới, đưa kịch và cải lương đến gần hơn với khán giả trong thời điểm sân khấu gặp khó khăn là điều mà êkíp trăn trở nhiều năm qua. “Khán giả bây giờ chưa quên cải lương đâu, nhưng họ muốn coi cái mới, mà dàn dựng các vở cải lương cũ hoặc mới thì chúng tôi không dám mạo hiểm, đành chọn hình thức kết hợp các yếu tố trong cùng một vở diễn với hy vọng phục vụ cho nhiều đối tượng khán giả, kéo khán giả lại với sân khấu một cách từ từ”, Kiều Oanh chia sẻ.

Trâm Anh