Lễ trao giải Cuộc thi viết về thuế với thương mại điện tử

Chiều 12.9, tại Hà Nội, Tạp chí Thuế, Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về thuế với thương mại điện tử. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tới dự.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại Lễ trao giải

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại Lễ trao giải

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của Internet, thương mại điện tử (TMĐT) ở nước ta đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh. Những ứng dụng của công nghệ số xuất hiện mọi lúc mọi nơi, cùng với thực tế sôi động, phức tạp của nền tảng TMĐT đã thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội trong việc kiếm tìm những giải pháp quản lý kinh tế, đặc biệt là quản lý thuế, để bảo đảm sự công bằng, bình đẳng cho môi trường kinh doanh. Vì thế, việc Tạp chí Thuế đề xuất tổ chức “Cuộc thi viết về thuế với TMĐT” với sự tham dự của đông đảo người dân, doanh nghiệp, các nhân, tổ chức... nhằm tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật thuế đối với hoạt động quản lý thuê TMĐT, qua đó trang bị, bổ sung kiến thức để các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt pháp luật thuế. Cục thi cũng như cuộc khảo sát về thực trạng hiểu biết về chính sách thuế đối với TMĐT trong cộng đồng, giúp ngành thuế có định hướng giải pháp về công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành của người nộp thuế trong hoạt động kinh doanh TMĐT. Qua đó, mọi người dân có thể phát huy vai trò lan tỏa kiến thức cũng như tham gia thực hiện giám sát thực thi chính sách quản lý thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn trao giải A cho các tác giả

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn trao giải A cho các tác giả

Sau 1 năm phát động và triển khai cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 1.313 tác phẩm từ đông đảo các tác giả trên cả nước. Con số này không chỉ minh chứng cho tính cấp thiết, thời sự của chủ đề cuộc thi mà còn cho thấy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, rốt ráo với các vấn đề mới, quan trọng của công tác quản lý thếu nói riêng và quản lý kinh tế nói chung.

Các tác phẩm dự thi cũng rất phong phú, bao gồm: ghi chép, phản ánh, phóng sự, điều tra, phân tích, bình luận... Trong đó, các tác phẩm được trao giải đều đáp ứng được các tiêu chí, mục tiêu chính mà cuộc thi đề ra. Với cách tiếp cận chủ đề đa dạng, nhìn chung, mỗi tác phẩm dự thi đều đã thể hiện được các góc nhìn khác nhau về hoạt động TMĐT tại Việt Nam. Đồng thời, nêu ra quan điểm cá nhân để hiến kế giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Đây chính là mục tiêu cao nhất mà cuộc thi đề ra.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế trao giải cho các tác giả đạt giải C. Tác giả Thanh Thủy và Anh Thơ của Báo Đại biểu Nhân dân vinh dự được trao giải C với tuyến bài: “Hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử”.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế trao giải cho các tác giả đạt giải C. Tác giả Thanh Thủy và Anh Thơ của Báo Đại biểu Nhân dân vinh dự được trao giải C với tuyến bài: “Hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát rộng khắp thực trạng hoạt động TMĐT và chính sách pháp luật quản lý thuế trong lĩnh vực này; làm rõ phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT. Từ đó, đề xuất những giải pháp đưa ra chính sách thuế đối với TMĐT phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Sau hơn 2 tháng làm việc nghiêm túc từ các vòng tuyển chọn cơ sở, vòng sơ khảo, vòng chung khảo, Hội đồng chung khảo đã thống nhất lựa chọn ra 38 tác phẩm dự thi để trao giải, gồm 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C, 20 giải khuyến khích. Hội đồng giám khảo cũng quyết định trao giải Tập thể cho 5 đơn vị tham gia tích cực và có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt. Các tác phẩm dự thi đạt giải ngoài giải thưởng bằng tiền, người đạt giải còn được tặng giấy chứng nhận của Ban tổ chức. Đối với giải tập thể, còn được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng giấy khen.

Phó Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Lê Thanh Kim và biên tập, phóng viên của Báo chúc mừng tác giả Thanh Thủy và Anh Thơ đạt giải C

Phó Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Lê Thanh Kim và biên tập, phóng viên của Báo chúc mừng tác giả Thanh Thủy và Anh Thơ đạt giải C

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Tạp chí Thuế trong việc tổ chức cuộc thi viết về Thuế với TMĐT, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo Cuộc thi thời gian qua đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, công phu để đảm bảo tính chuyên nghiệp, nghiêm túc của giải. Đồng thời, chúc mừng các tác giả đã đạt giải tại Cuộc thi và vừa được tôn vinh trong ngày hôm nay.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, cuộc thi năm nay càng có ý nghĩa, khi nằm trong chuỗi nhiều hoạt động thiết thực của ngành Thuế để kỷ niệm 77 năm xây dựng và phát triển. Các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát được rộng khắp các dạng thức hoạt động của TMĐT; phản ánh sâu sát hoạt động của lĩnh vực này nhằm làm rõ các phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động TMĐT.

“Quan trọng hơn, các bài dự thi đã đề xuất, hiến kế được nhiều giải pháp cả về cơ chế chính sách và công tác quản lý thuế, giúp ngành thuế hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại công nghệ số này” - Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Quang cảnh Lễ trao giải

Quang cảnh Lễ trao giải

Từ những hiệu ứng tích cực của cuộc thi, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế rất mong nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí, các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và người dân với các hoạt động của ngành, nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận về chính sách thuế và công tác quản lý thuế.

Tại Lễ trao giải, tác giả Thanh Thủy và Anh Thơ của Báo Đại biểu Nhân dân vinh dự được trao giải C với tuyến bài: “Hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử”.

Song Hà

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-phat-trien/le-trao-giai-cuoc-thi-viet-ve-thue-voi-thuong-mai-dien-tu-i300539/