Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar danh giá lần thứ 88 tưng bừng diễn ra vào đêm 28-2 (sáng 29-2, giờ Việt Nam) với chiến thắng quan trọng nhất: "Phim xuất sắc nhất" thuộc về bộ phim Spotlight (Điểm hội tụ). Tuy nhiên, chiến thắng này khiến đêm trao giải bị lu mờ bởi nó làm bùng nổ nhiều tranh cãi gay gắt.

Khán phòng Nhà hát Dolby ở Los Angeles rực sáng và nhộn nhịp với những tiếng vỗ tay, những lời chúc tụng cho những người chiến thắng trong đêm Oscar lần này. Người được đặc biệt quan tâm là nam tài tử điển trai Leonardo DiCaprio. Bởi sau hàng loạt đề cử và hàng chục năm trong nghiệp diễn, trong đó có vai diễn đỉnh cao trong bộ phim Titanic, cuối cùng, "chàng Jack" lãng mạn và hào hoa ngày nào cũng giành được tượng vàng Oscar danh giá đầu tiên cho "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất". Vai diễn mang lại thành công cho Leonardo DiCaprio là chàng thợ săn dũng cảm Hugh Glass ở thế kỷ XIX trong bộ phim The Revenant (Người về từ cõi chết).

Chia vui thành công với Leonardo DiCaprio là nữ diễn viên Brie Larson - ngôi sao được vinh danh "Nữ diễn viên xuất sắc nhất" với vai diễn trong phim Room (Căn phòng). Trong khi đó, hai tượng vàng "Nam, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" dành cho ngôi sao Alicia Vikander với vai diễn về người vợ can đảm trong phim The Danish Girl (Cô gái Đan Mạch) và nam tài tử Mark Rylance với vai diễn một điệp viên Liên Xô trong phim Bridge of Spies (Người đàm phán).

Le trao giai Oscar lan thu 88: Chien thang bat ngo cho Spotlight - Anh 1

Từ trái qua - các diễn viên Mark Rylance, Brie Larson, Leonardo DiCaprio, Alicia Vikander với các tượng vàng Oscar danh giá.

Tuy nhiên, khi giải thưởng cuối cùng được công bố: "Phim xuất sắc nhất" dành cho Spotlight, khán phòng Nhà hát Dolby bỗng ồn ào bất thường. Nhiều ý kiến rộ lên phản đối. Nhiều người ngay lập tức bỏ về. Bởi lẽ, theo AP, đây là "một chiến thắng cho kẻ yếu" theo như nhận định của một chuyên gia điện ảnh. Trên thực tế, đây là một bộ phim tái hiện quá trình điều tra một vụ xâm phạm tình dục trẻ em của gần 90 linh mục tại một nhà thờ ở miền đông bắc Mỹ vào đầu những năm 2000, qua đó đem lại cho nhóm Spotlight của The Boston Globe, tờ báo điều tra lâu đời nhất của Mỹ còn đang hoạt động, giải Pulitzer danh giá vào năm 2003. Dù chiến thắng gây phản đối và phẫn nộ, nhưng không dừng lại ở đó, Spotlight còn mang về cho đạo diễn Tom McCarth giải thưởng "Kịch bản gốc xuất sắc nhất".

Dù không có giải "Phim xuất sắc nhất" nhưng The Revenant cũng được "an ủi" thêm với giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" cho ông Alejandro Gonzalez Inarritu. Đây là lần thứ hai, vị đạo diễn tài ba này giành giải danh giá này với bộ phim Birdman (Người chim) vào năm 2015. Với giải thưởng lần này, ông Alejandro Gonzalez Inarritu là người thứ hai có được thành quả này sau đạo diễn Joseph L. Mankiewicz trong hai kỳ Oscar 1949-1950.

Tuy nhiên, nếu kể đến phim giành nhiều giải thưởng nhất tại lễ trao giải lần này là phải nói đến Mad Max (Max điên), với 6 tượng vàng, trong đó gồm các giải về âm thanh, trang phục…