Lebanon đổi vợ cũ thủ lĩnh IS lấy tính mạng 16 con tin

Gốc
TPO - Hôm qua, 1/12, mặt trận al-Nusra đã trả tự do cho 16 binh sĩ và cảnh sát Lebanon bị bắt làm con tin từ tháng 8/2014. Đổi lại, Lebanon cũng đã phóng thích 13 phần tử Hồi giáo, trong đó có Saja al-Dulaimi, vợ cũ của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS.

Một cuộc trao đổi tù nhân giữa quân đội Lebanon và Mặt trận al-Nusra vừa diễn ra hôm 1/12 theo một thỏa thuận do Qatar làm trung gian và được thương lượng suốt nhiều tháng qua.

Theo đó, mặt trận al-Nusra đã trả tự do cho 16 binh sĩ và cảnh sát Lebanon bị bắt làm con tin từ tháng 8/2014. Đổi lại, Lebanon cũng đã phóng thích 13 phần tử Hồi giáo. Những chiếc xe tải chở các con tin đỗ đối diện nhau và các con tin được thả ra bằng cách cả hai bên cùng phất cờ.

Trước đó, trong một đợt tấn công của quân đội Lebanon nhằm vào IS ở thị trấn biên giới Arsal hồi tháng 8/2014, 19 binh sĩ – cảnh sát Lebanon đã thiệt mạng và 35 người bị bắt làm con tin bởi al-Nursa và IS.

Lebanon đổi vợ cũ thủ lĩnh IS lấy tính mạng 16 con tin - Ảnh 1

Thị trấn biên giới Arsal

Sau đó, 7 người đã được thả, 2 người bị chặt đầu bởi IS và 2 người bị giết bới al-Nursa. Mặt trận al-Nursa cũng đã trao trả lại thi thể Mohammed Hamieh – một trong hai người lính thiệt mạng này cho Lebanon.

Trong số các con tin được Lebanon trao trả cho al-Nursa, có Saja al-Dulaimi, vợ cũ của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS. Dulaimi bị bắt ở Lebanon hồi tháng 11/2014 vì tội tham gia vào lực lượng khủng bố. Trong tháng 6/2015, Dulaimi đã sinh một bé gái trong tù. Bé gái này cũng mới được phóng thích cùng Dulaimi.

“Tôi là vợ cũ của Abu Bakr al-Baghdadi. Chúng tôi đã ly hôn hơn sáu năm nay. Sau đây tôi sẽ tới Beirut và lên kế hoạch di cư đến Thổ Nhĩ Kỳ”, Dulaimi cho biết sau khi được thả.

Lebanon đổi vợ cũ thủ lĩnh IS lấy tính mạng 16 con tin - Ảnh 2

Theo hình ảnh được tường thuật trực tiếp, đây là một con tin nữ bế theo một em bé được quân đội Lebanon đưa lên xe của Hội Chữ thập đỏ nước này để đến địa điểm trao đổi con tin. Rất có thể đây chính là Dulaimi.

Sau cuộc trao đổi, 16 binh sĩ và cảnh sát Lebanon đã nhanh chóng được chăm sóc sức khỏe, cạo râu, mặc quần áo mới và tham gia vào một buổi lễ chào mừng trở về tổ chức tại Thủ đô Beirut.

Buổi lễ đón các con tin có sự tham gia của các quan chức Lebanon, trong đó có Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ An ninh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, và đại sứ Qatar.

Một con tin Lebanon vừa được thả nói: “Chúng tôi cảm ơn al-Nursa vì đã phóng thích chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn tất cả những người tham gia vào cuộc đàm phán để chúng tôi được tự do.”

Hiện tại, vẫn còn 9 con tin Lebanon bị IS giam giữ. Chính quyền Lebanon đã lên kế hoạch để chuẩn bị thương lượng với IS nhằm giải cứu các con tin.

Mario Abou Zeid, một nhà phân tích quân sự và chính trị Trung Đông, cho biết: “Một năm trước đây, al-Nursa đã lên tiếng đề nghị trao đổi tù nhân nhưng đã bị chính quyền Lebanon bác bỏ. Cuộc trao đổi này có lợi cho al-Nursa nhiều hơn bởi lực lượng này đang dần nỗ lực lấy lại hình ảnh của mình như một kẻ thống trị trong mắt mọi người.”

Ngoài việc trao đổi con tin, cuộc đàm phán giữa Lebanon và al-Nursa còn đi đến một số thỏa thuận khác về an ninh và y tế.

Lebanon đổi vợ cũ thủ lĩnh IS lấy tính mạng 16 con tin - Ảnh 3

Thị trấn biên giới Arsal

Lebanon đổi vợ cũ thủ lĩnh IS lấy tính mạng 16 con tin - Ảnh 4

Theo hình ảnh được tường thuật trực tiếp, đây là một con tin nữ bế theo một em bé được quân đội Lebanon đưa lên xe của Hội Chữ thập đỏ nước này để đến địa điểm trao đổi con tin. Rất có thể đây chính là Dulaimi.

Tin nóng

Tin mới