Lebanon lo sợ 'khủng hoảng kiểu Qatar'

Gốc
Các chính trị gia và chủ ngân hàng Lebanon lo sợ Saudi Arabia 'sẽ làm gì đó' với đất nước của họ giống như những gì Riyadh và liên minh các nước Arab đã làm để cô lập Qatar cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Các chính trị gia và chủ ngân hàng Lebanon lo sợ Saudi Arabia “sẽ làm gì đó” với đất nước của họ giống như những gì Riyadh và liên minh các nước Arab đã làm để cô lập Qatar cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Lebanon lo sợ 'khủng hoảng kiểu Qatar' - Ảnh 1

Hình ảnh Thủ tướng Saad al-Hariri trên đường phố Beirut, Lebanon. Ảnh: Reuters

Không giống như Qatar, nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới với dân số chỉ 300.000 người, Lebanon không có nguồn tài nguyên cũng như tài chính đủ mạnh để đối phó nếu rơi vào hoàn cảnh như Doha. Và người dân nước này đang lo lắng. Hơn 400.000 người Lebanon đang làm việc trong khu vực Vùng Vịnh, và nguồn tiền này được chuyển trở về nước ước tính vào khoảng 7-8 tỷ USD/năm. Đây là nguồn tiền mặt quan trọng để giữ cho nền kinh tế ổn định và các hoạt động của chính phủ, vốn đang nợ nần chồng chất. “Đây là những đe dọa nghiêm trọng đối với nền kinh tế Lebanon, vốn đang rơi vào nguy cơ khủng khiếp. Nếu họ cắt giảm tiền chuyển về, đó sẽ là một thảm họa”, một quan chức cấp cao của Lebanon cho biết.

Mối đe dọa này cũng được cựu Thủ tướng Lebanon, Saad al-Hariri, cảnh báo. Ông Hariri đã từ chức vào ngày 4-11 trong một động thái mà nhiều người cho rằng “chịu áp lực lớn từ phía Saudi Arabia”. Ông Hariri, một đồng minh của Riyadh hôm 12-11 đã cảnh báo về các biện pháp trừng phạt của Saudi Arabia và nguy cơ đối với sinh kế của hàng trăm nghìn người Lebanon đang sống ở Vùng Vịnh. Ông cho biết, điều kiện mà Saudi Arabia đưa ra cho Lebanon để tránh lệnh trừng phạt đó là: Hezbollah, phong trào do Iran hậu thuẫn nắm giữ quyền lực chính trị chính của Lebanon và một phần của liên minh cầm quyền, phải chấm dứt can thiệp vào các cuộc xung đột trong khu vực, đặc biệt là tại Yemen.

Theo nguồn tin Lebanon thân Saudi Arabia, cảnh báo của ông Hariri “là dấu hiệu cho thấy nếu không đạt được thỏa hiệp thực sự, Lebanon sẽ giống Qatar”. Việc ông Hariri từ chức đã đẩy Lebanon vào cuộc cạnh tranh leo thang giữa Saudi Arabia và Iran.

Bóng trong sân Hezbollah

Nhiều người cho rằng, Iran và Hezbollah khó có thể nhượng bộ trước các yêu cầu của Riyadh. “Hezbollah có thể thực hiện một số nhượng bộ, nhưng họ sẽ không chấp nhận điều kiện của Saudi”, một nguồn tin quen thuộc với Hezbollah nhận định.

Nhà phân tích Sarkis Naoum của Lebanon cho biết, Saudi Arabia muốn ông Hariri trở lại Lebanon và gây áp lực buộc Tổng thống Michel Aoun mở cuộc đối thoại và giải quyết các điều kiện của Riyadh đối với sự can thiệp của Hezbollah trong khu vực. “Họ cần phải hành động để làm hài lòng với Saudi Arabia... Nếu Riyadh quyết định thực hiện các biện pháp trừng phạt, họ buộc phải làm được điều đó”, ông Naoum cho biết.

Một nguồn tin thân cận với ông Hariri cho rằng, ông đã “đặt quả bóng vào sân của ông Aoun, Hezbollah và các đồng minh. Các biện pháp trừng phạt được nêu ra rõ ràng, họ muốn Lebanon tách khỏi Hezbollah”, ông Naoum nhận định. Ông Aoun đã hoan nghênh ý kiến cho rằng cựu thủ tướng có kế hoạch trở về nước. Saudi Arabia cảm thấy thất vọng với Lebanon sau một loạt thất bại đối với chính sách đối ngoại của nước này. Riyadh bị sa lầy trong cuộc chiến chống Houthi, được Iran hậu thuẫn, ở Yemen vào năm 2015. Saudi Arabia cáo buộc Iran và Hezbollah ủng hộ Houthi, đồng thời cáo buộc Hezbollah bắn tên lửa đạn đạo từ Yemen tới Riyadh hồi đầu tháng này.

Sự tham gia của Hezbollah và Iran vào Syria cũng làm thay đổi cuộc chiến của Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi sự hỗ trợ của Saudi Arabia đối với phiến quân Sunni trong cuộc nội chiến tại Syria chỉ ở mức khiêm tốn. Hezbollah, phong trào được trang bị vũ khí hạng nặng cùng với nhiều ghế trong Quốc hội và chính phủ, là đầu tàu của Iran trong khu vực. Tehran đang cố gắng nhân rộng nó bằng cách xây dựng liên minh các nhóm dân quân ở Iraq và Syria.

Trả giá

Danh sách các biện pháp trừng phạt tiềm năng của Saudi Arabia đối với Lebanon có thể bao gồm lệnh cấm bay, cấm thị thực, xuất khẩu và chuyển tiền kiều hối. Một trong số đó đã được áp dụng đối với Qatar, nhưng sự phong tỏa này có ảnh hưởng rất hạn chế đối với nước này, ngoài việc đưa Qatar xích lại gần Iran hơn.

Riyadh trợ giúp hàng tỷ USD cho Lebanon để giúp nước này tái thiết sau cuộc nội chiến 1975-1997 và sau cuộc xâm lược của Israel ở miền Nam Lebanon. Hiện giờ, Riyadh sẵn sàng làm thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với Lebanon, qua đó có thể làm suy yếu vai trò của Hezbollah trong khu vực, nếu yêu cầu của mình không được đáp ứng Các điều kiện của quốc gia Arab đang khiến một số người Lebanon lo lắng. Nhiều người tin rằng giải pháp này nằm ngoài sự kiểm soát của Beirut. “Lebanon sẽ phải trả giá. Áp lực duy nhất mà người Saudi Arabia có được là kinh tế... họ có thể gây áp lực bằng cách áp đặt những chế tài có thể gây tổn thương Beirut”, một nhà môi giới hàng đầu của Lebanon cho biết.

AN BÌNH

Tin nóng

Tin mới