(HNMO) - Ít nhất 16 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người khác bị thương trong một vụ nổ lớn ở vùng ngoại ô phía nam thủ đô Beirut của Lebanon sáng nay, 16/8.

Theo hãng tin BBC, khu vực trên là nơi đặt thành trì của các phiến quân Shia thuộc phong trào Hezbollah.

Vụ nổ xảy ra ở khu dân đông dân cư của thủ đô. Các tòa nhà và xe cộ gần đó đã bị thiệt hại nặng.

Các đám khói đã bốc lên ở khu vực xảy ra vụ nổ, nằm giữa các huyện Rweiss và Bir Abed của thành phố. Khói vẫn còn bốc lên từ các tòa nhà gần đó hơn hai giờ sau vụ nổ.

Theo các quan chức Lebanon, vụ nổ xảy ra từ một vụ đánh bom xe.

Vụ nổ có vẻ như liên quan đến cuộc xung đột ở Syria, vốn đã làm trầm trọng thêm những căng thẳng sắc tộc ở Lebanon. Các chính trị gia của Hezbollah đã lên án vụ đánh bom là một "cuộc tấn công khủng bố" và kêu gọi các thành viên của mình kiềm chế.

Một nhóm chưa được biết tên trước đó, được gọi là Tiểu đoàn Ayesha cho biết, họ đã thực hiện vụ tấn công. Trong một thông điệp video được tải lên mạng, nhóm này cũng ngụ ý rằng họ đã đứng phía sau một vụ nổ bom khác ở khu vực gần đó hồi tháng trước khiến hàng chục người bị thương.

Nhóm này đe dọa sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công, đề cập đến các thành trì của Hezbollah như là "thuộc địa của Iran".

Các sự kiện ở Syria đang đặt nền hòa bình mong manh ở Lebanon vào thế nguy hiểm, đe dọa sự cân bằng vốn đã được thiết lập kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc cách đây hơn 20 năm.