Hôm 1-12, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã đưa ra thông báo gây sốc cho toàn bộ làng công nghệ thế giới, khi tuyên bố ông sẽ hiến tặng 99% cổ phiếu Facebook của mình (với giá trị hiện tại vào khoảng 45 tỷ USD) cho từ thiện trong suốt cuộc đời.

Xem trên trang Media

Thông báo trên được đưa ra trong một bức thư mà Zuckerberg gửi cho cô con gái Max mới sinh.

Zuckerberg và vợ anh Priscilla Chan đã sáng lập chương trình Chan Zuckerberg Initiative, với nhiệm vụ “chuyên nghiệp hóa” nỗ lực làm từ thiện của Zuckerberg và Chan trong quá khứ, như hỗ trợ học tập cá nhân, chữa bệnh và kết nối mọi người.

Len chuc… bo, ong chu Facebook hien khoang 45 ty USD cho tu thien - Anh 1

Dù còn trẻ, vợ chồng nhà Zuckerberg – Chan đã khiến nhiều người phải khâm phục và ngưỡng mộ

Nếu đã theo dõi thông tin về ông chủ Facebook từ trước thì có thể chúng ta sẽ không ngạc nhiên, bởi 5 năm trước, Zuckerberg đã ký kết thỏa thuận "Giving Pledge" cùng với những tỷ phú công nghệ khác như Bill Gates. Trong đó, người tham gia cam kết sẽ hiến tặng hầu hết tài sản của mình cho từ thiện.

Mặc dù hiến tặng phần lớn cổ phiếu, cơ chế tổ chức “lớp đôi” của Facebook vẫn cho phép Zuckerberg nắm quyền kiểm soát mạng xã hội lớn nhất thế giới mà anh đã sáng lập từ năm 2004.

Trước khi cô con gái Max sinh ra, Zuckerberg và vợ đã làm một video để nói về dự án từ thiện mới của họ. Và tới giờ, ông chủ Facebook hiện thực hóa dự định hiến tặng toàn bộ tài sản qua những lời nhắn nhủ trong lá thư gửi cho Max.

Phản ứng trước quyết định nói trên, cặp đôi vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates đã ra thông cáo báo chí hoan nghênh Zuckerberg – Chan dù trẻ nhưng đã có bước tiến rất táo bạo và giàu ý nghĩa trong hoạt động xã hội.
Thư của Mark gửi con gái viết:

Hôm nay, bố mẹ đã cam kết dành cuộc sống của mình để đóng góp một phần nhỏ bé vào việc giải quyết các thách thức trong xã hội. Bố sẽ tiếp tục làm Giám đốc điều hành của Facebook trong nhiều năm tới, nhưng có những vấn đề hết sức hệ trọng không thể chờ tới khi bố mẹ già hơn thì mới bắt tay vào xử lý được. Do vậy, khi bắt đầu từ lúc tuổi còn trẻ, bố mẹ hy vọng sẽ được thấy những kết quả tích cực trong suốt cuộc đời mình.

Vào thời điểm con vừa trở thành thế hệ tiếp theo của gia đình Chan Zuckerberg, bố mẹ cũng quyết định thành lập “Sáng kiến Chan Zuckerberg” để cùng mọi người trên khắp thế giới thúc đẩy sự tiềm năng của nhân loại, cũng như tăng cường sự bình đẳng cho tất cả trẻ em trong thế hệ tiếp theo. Những lĩnh vực ban đầu mà bố mẹ dự tính sẽ tập trung làm là học tập cá nhân, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng những cộng đồng vững mạnh.

Bố mẹ sẽ hiến tặng 99% cổ phiếu của mình ở Facebook – với giá trị hiện tại khoảng 45 tỷ USD – trong suốt cuộc đời mình để thúc đẩy sứ mệnh này. Bố mẹ biết đây chỉ là một đóng góp nhỏ bé so với tất cả nguồn lực và tài năng của những người đang cống hiến cho từ thiện. Nhưng bố mẹ muốn làm điều bố mẹ có thể làm, cùng chung tay với nhiều người ước mong làm thiện nguyện khác.

Video Zuckerberg - Chan làm trước khi sinh con để nói về ước mong cống hiến cho thiện nguyện: