Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lên kế hoạch, giả làm người khác để cướp tiền ngân hàng

Vụ cướp tiền ở một ngân hàng xảy ra cách đây hơn 3 tháng tại tỉnh Đồng Nai gây xôn xao dư luận, sau hơn 2 ngày đối tượng đã bị bắt giữ. Đằng sau đó là có một câu chuyện ly kỳ, những khó khăn vất vả của Ban chuyên án gồm Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Đồng Nai khi truy bắt người đàn ông đi chân thọt, cà nhắc vào ngân hàng cướp tiền.

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ cướp hơn 800 triệu đồng tại Phòng giao dịch Tam Phước - Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Biên Hòa, xảy ra vào chiều 8/9/2022, hiện cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để kết luận điều tra vụ án, sớm đưa ra xét xử công khai răn đe. Bước đầu Công an xác định đối tượng đã cướp đi số tiền hơn 800 triệu đồng tại phòng giao dịch ngân hàng trên.

Trước đó, khoảng 14h40' ngày 8/9, Lê Huy Dũng, 34 tuổi, quê Thanh Hóa trùm kín mặt, giả làm khách ngồi tại khu vực phòng chờ của Phòng giao dịch Tam Phước ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa. Sau khi quan sát, Dũng đã tiến đến bàn giao dịch, nổ súng uy hiếp nhân viên và khách hàng ngồi yên nếu không sẽ bị bắn. Lúc này Dũng yêu cầu nhân viên ngân hàng lấy 1 bọc đen và lấy tiền trên bàn và trong tủ đưa vào bọc rồi Dũng ôm bọc tiền chạy ra ngoài Quốc lộ 51 lấy xe máy bỏ sẵn và tẩu thoát. Bước đầu Công an xác định đối tượng đã cướp đi số tiền hơn 800 triệu đồng tại phòng giao dịch ngân hàng trên.

Nhớ lại vụ bắt giữ đối tượng Dũng, Trung tá Lê Vinh Tùng, Phó Trưởng phòng Trọng án khu vực phía Nam, Cục Cảnh sát hình sự cho biết, đây là vụ án bắt giữ đối tượng cướp tiền ở ngân hàng được khám phá nhanh, nhưng phía sau vụ án rất ly kỳ, gây khó khăn cho Ban chuyên án khi đối tượng trước khi cướp đã lên sẵn kế hoạch, nghiên cứu từng bước tẩu thoát, rồi giả làm người khác để đánh lạc hướng cơ quan Công an khi truy bắt.

Ban chuyên án lấy lời khai đối tượng Lê Huy Dũng (áo phông kẻ đỏ) thời điểm bị bắt giữ.

Ban chuyên án lấy lời khai đối tượng Lê Huy Dũng (áo phông kẻ đỏ) thời điểm bị bắt giữ.

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đã cử tổ công tác trong đó có Trung tá Lê Vinh Tùng phối hợp tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai do Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc - Trưởng phòng là Tổ trưởng xác lập chuyên án, truy bắt đối tượng xử lý nghiêm, thu hồi lại tài sản cho Nhà nước. Theo Trung tá Lê Vinh Tùng, khi trích xuất camera và các lời khai nhân chứng, các anh nhận định đối tượng người nhỏ, đi chân cà nhắc như bị thọt thân từ ghế ngồi bước đến quầy thu ngân đến khi bước ra khỏi ngân hàng lên xe máy tẩu thoát. Đáng chú ý, đối tượng khi xe máy đến ngân hàng gương bị tháo, chắn bùn cũng không có, biển kiển soát xe bị xịt sơn đen và không gửi trong khu vực nhà xe, mà để ở điểm cách khu vực gây án khoảng 20m đến 30m…

Ngoài ra, thủ đoạn của đối tượng khá tinh vi khi từ đến và ra khỏi ngân hàng đều đi hai hướng đường khác nhau, chạy lòng vòng nhiều nơi, điểm mất tích là khu vực không có camera của nhà dân gần với khu vực rừng cao su nơi có nhiều cỏ hoang, rậm rạp. Rà soát những đối tượng nghi vấn trong khu vực, tổ công tác của Ban chuyên án phát hiện một đối tượng khác đi chân cà nhắc, nghiện ma túy và bất minh về thời gian. Khi tổ công tác đến mời về trụ sở Công an làm việc, đối tượng nói: “Em biết các anh bắt em về vụ gì rồi”. Các trinh sát bảo: “Biết rồi thì khai đi”, đối tượng thủng thẳng trả lời: “Các anh nghi em cướp ngân hàng đúng không””… Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, người làm chứng, Ban chuyên án xác định không phải người này, đối tượng khai nhận thời điểm này đang đi mua ma túy.

Đối tượng nghi vấn được loại bỏ, tổ công tác khác tiếp tục lần theo hướng chạy trốn của đối tượng, Ban chuyên án thấy mất dấu ở khu vực rừng cao su trên, tổ công tác được điều động đi vào sâu bên trong đã tìm thấy mũ bảo hiểm, áo khoác ngoài, biển kiểm soát xe máy, bình sơn xịt, giày, khẩu trang giống như đối tượng đã mặt vào cướp tiền tại ngân hàng… Đặc biệt, tổ công tác phát hiện một số giấy vụ vo tròn được vứt xung quanh đấy.

Nhận định có thể liên quan đên vụ án, các trinh sát thu giữ mang về trụ sở Công an, cẩn thận lật từng tờ giấy, trong đó có một giấy tiêm chủng ghi tên, địa chỉ… Thông tin được chuyển đến Ban chuyên án, các anh lập tức xác minh người có tên trong giấy tiêm chủng; cùng thời điểm, một tổ công tác xác định một người đàn ông đi từ rừng cao su ra nhưng xe máy, con người hoàn toàn khác: Xe máy đã có gương chiếu hậu, chắn bùn, biển kiểm soát nhìn rõ số… Kết nối với Công an tỉnh Yên Bái, Ban chuyên án xác định chính xác tên của người chủ có biển kiểm sóa nêu trên.

Ban chuyên án liên hệ với Công an tỉnh Yên Bái để phối hợp, mời người đàn ông này đến trụ sở Công an làm việc; đồng thời tổ công tác khác rà soát những người thân quen của chủ xe máy thì phát hiện em trai của người này có hình dáng, đặc điểm khá giống với nghi phạm được camera ghi lại khi chân bị tật đi cà nhắc và người này đang làm công nhân ở khu công nghiệp thuộc TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; trên facebook của nam thanh niên này có nhiều câu viết tus bế tắc, chán chường. Ban chuyên án tập trung toàn bộ lực phối hợp với Đồn Công an Khu công nghiệp và công ty tổ chức bao vây khu vực này. Tuy nhiên, thời điểm này, nam thanh niên vừa đi ra ngoài trước đó 5 phút. Tất cả tổ công tác lại tiếp tục bám sát đối tượng nghi vấn và mời nam thanh niên đến trụ sở cơ quan Công an làm việc. Quá trình làm việc từ lời khai cũng như các biện pháp nghiệp vụ khác, tổ công tác xác định người có đặc điểm giống như camera ghi lại không phải đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng.

Trở lại người chủ xe, tại cơ quan Công an khai đã cho bạn tên Dũng mượn xe, không bị thọt chân, đi lại bình thường, không biết địa chỉ ở đâu… Ban chuyên án đã phải huy động toàn bộ lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác định nơi ở của đối tượng.

Theo đồng chí Tùng, thời điểm đó, Ban chuyên án gần như rơi vào bế tắc, lúc thì vui mừng tưởng bắt được đối tượng nhưng lại thất vọng khi sâu chuỗi các thông tin không trùng khớp, do đó việc triệu tập đối tượng Dũng sẽ là phương án để mở nút thắt. Tổ công tác lên đường đến nơi Dũng đang ở không đặt quá nhiều kỳ vọng, nhưng thật bất ngờ khi các anh gặp đối tượng. “Khi tổ công tác đến nơi, nhìn thấy Dũng, chúng tôi cùng đồng thanh: Đây rồi, chính là hắn, dáng người kia không lẫn vào đâu được, dù anh ta lúc đó chân không còn đi cà nhắc”- Trung tá Lê Vinh Tùng chia sẻ. Khi thấy cơ quan Công an, biết không thể trốn thoát, Dũng đã khai nhận hành vi gây ra vụ cướp ngân hàng.

Những tưởng vụ án đã kết thúc, nào ngờ các anh vẫn phải “đấu trí” với đối tượng khi anh ta tiếp tục đánh lạc hướng về nơi cất giấu số tiền đã cướp được. Tại cơ quan Công an Dũng khai, khi cướp được tiền lo sợ bị bắt giữ do vội nên đã vứt tiền tại khu vực bãi sắn nơi có nhiều công nhân qua lại. Khi tổ công tác dẫn đối tượng đến khu vực này thì không thấy bất cứ dấu vết nào, Dũng lại cho rằng số tiền đã bị mất trộm. Tuy nhiên, lời khai của Dũng đã không qua được người có bề dày kinh nghiệm trong đấu tranh các chuyên án - Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai khi trực tiếp lấy lời khai với đối tượng Dũng. Trước các câu hỏi sắc bén của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cùng với các chứng cứ liên quan Dũng đã thừa nhận hành vi gian dối về số tiền cướp được.

Đối tượng khai, do tùng quẫn vì nợ nần liên quan đến “tín dụng đen”, bị con nợ đe dọa đến tính mạng gia đình đã vạch kế hoạch cướp tiền ở ngân hàng. Để đánh lạc hướng cơ quan chức năng, Dũng giả là người đi chân thọt, cà nhắc giống em trai người bạn đã cho mượn xe máy để vào ngân hàng; chuẩn bị khẩu súng, bình xịt, biển kiểm soát xe giả, tháo gương chiếu hậu, chắn bùn của xe… và cũng theo Dũng đã từng đọc trên các trang mạng cảnh báo nhiều về các vụ cướp ngân hàng, đối tượng sẽ bị bắt ngay sau đó nên anh ta cũng không loại trừ việc mình bị Công an bắt giữ. Dũng chấp nhận đi tù, sau khi trở về sẽ có được số tiền cướp được.

Do vậy, sau khi gây án, anh ta giấu tiền ở nhiều vị trí và mang đi trả nợ, trong đó số tiền lớn nhất hơn 400 triệu đồng được đối tượng đóng thùng gỗ rồi cho số tiền vào bên trong, gửi xe khách mang ra Thanh Hóa… Sau khi nhận thông tin này, Đại tá Lê Khắc Sơn, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự đã cử tổ công tác phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa chặn xe khách này và thu giữ số tiền hơn 400 triệu đồng.

Minh Hiền