Lên núi Bà Đen

Gốc
Từ xa nhìn lên, núi Bà Đen trông giống như một chiếc nón úp xuống đồng ruộng xanh ngát. Quần thể núi gồm 24 km², do 3 ngọn (núi Heo - núi Phụng - núi Bà Đen) tạo thành. Núi Bà Đen có độ cao 986m so với mực nước biển, là ngọn núi cao nhất Nam Bộ. Núi Bà Đen còn được người dân gọi thân mật là núi Bà, núi Điện Bà, Vân Sơn (có mây phủ), hay núi Một. Trải dài từ chân đến đỉnh núi Bà là hệ thống chùa như: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang và một số hang động như: động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà... Núi Bà Đen thu hút đông đảo du khách, phật tử hành hương trước hết là sự linh thiêng, sau đó là cảnh núi non hùng vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa nguy nga tráng lệ.

Tại sao gọi là núi Bà? Có rất nhiều truyền thuyết về núi Bà. Được truyền tụng nhiều nhất là truyền thuyết về người con gái tên Lý Thị Thiên Hương, đẹp người, đẹp nết. Vì một lòng chung thủy với người yêu đang xông pha trận mạc và cũng để tránh sự ép buộc làm tì thiếp cho bọn quan lại nên Thiên Hương trốn lên núi rồi chết. Sau khi chết, bà rất linh thiêng, phù hộ cho nhiều người trong vùng. Vì thế, thi thể bà được đem về mai táng, phụng thờ.

Một truyền thuyết khác, nói về người con gái tên Đênh (sau gọi chệch là Đen), con một viên quan trấn thủ người Miên, rất sùng đạo Phật. Vì bị ép duyên với con quan, nàng Đênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó. Sau này, triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là "Linh Sơn Thánh Mẫu". Hiện nay, điện thờ Linh Sơn Thánh Mẫu với bức tượng đồng đen trên núi Bà được rất đông khách du lịch đến cúng bái, cầu khấn. Ngày mùng 5.5 âm lịch hằng năm là ngày hội vía Bà, thu hút rất đông khách thập phương. Bên cạnh đó, từ Tết Nguyên đán đến tháng giêng, tháng hai âm lịch, rất đông du khách cũng hành hương về núi Bà lễ bái, tham quan.

Từ chân núi lên đỉnh núi có thể đi bằng nhiều cách, hoặc đi bộ, mất chừng 1 giờ, tuy vui nhưng rất mệt, phù hợp với các bạn trẻ; hoặc đi cáp treo (dài 1.200m). Một mẹo nhỏ là du khách nên chọn cáp treo để đi lên, còn khi xuống nên đi máng trượt, rất thú vị.

Thanh Đông

Tin nóng

Tin mới