Lên tiếng phòng chống tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em

Sáng 8/7, UBND tỉnh Bắc Kạn và Tổ chức ChildFund đã tổ chức Diễn đàn trẻ em lần thứ 9 với chủ đề 'Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em'.

Tham dự diễn đàn có 66 trẻ em tiêu biểu đại diện cho hơn 76.000 trẻ em trong tỉnh. Tại diễn đàn, đại diện các nhóm trẻ em đã trình bày kết quả thảo luận về các vấn đề: Phòng, chống bạo lực thể chất và tinh thần trẻ em; phòng, chống xâm hại tình dục, kết hôn trẻ em; phòng, chống xao nhãng, bỏ mặc trẻ em; trẻ em với vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Các em đã đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh về những vấn đề, như: Quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho các phụ huynh ngay tại địa phương để cha mẹ có điều kiện quan tâm, chăm sóc con cái nhiều hơn; giải pháp thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Trẻ em; giải quyết vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết; tình hình phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em; giải pháp nâng cao nhận thức sử dụng mạng an toàn cho trẻ em…

Đại diện các sở, ngành đã giải đáp những câu hỏi mà các em đưa ra.

66 trẻ em tiêu biểu đại diện cho hơn 76.000 trẻ em trong tỉnh tham gia diễn đàn.

66 trẻ em tiêu biểu đại diện cho hơn 76.000 trẻ em trong tỉnh tham gia diễn đàn.

Tại diễn đàn, ông Sằm Văn Du, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn, nhận định: "Kỷ luật học sinh là giải pháp cuối cùng khi không có sự lựa chọn nào khác. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều trường học sử dụng phương án kỉ luật học sinh. Giáo dục như vậy là chưa đúng đắn vì có thể khiến các em vi phạm nhiều hơn. Thay vào đó, chúng ta tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và lắng nghe suy nghĩ của trẻ để có phương án xử lý phù hợp hơn".

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận toàn bộ ý kiến của trẻ em tại diễn đàn. Ông giao nhiệm vụ cho các sở, ngành giải quyết từng vấn đề mà các em đưa ra, xây dựng chương trình tuyên truyền cụ thể, hiệu quả.

Cần kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet không tuân thủ quy định; yêu cầu các hành vi xâm hại trẻ em cần được ngăn chặn, xử lý ở mức cao nhất. Đặc biệt, ông cũng yêu cầu các địa phương quan tâm đầu tư khu vui chơi giải trí cho trẻ em.

Diễn đàn trẻ em lần thứ chín năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Diễn đàn trẻ em lần thứ chín năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn mỗi trẻ em là một tuyên truyền viên tích cực nhất, chia sẻ, tâm sự các vấn đề vướng mắc với người thân hoặc gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ trẻ em 111.

Khang Anh

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/len-tieng-phong-chong-tinh-trang-xam-hai-bao-luc-tre-em-171816.html