Sau sự khắc nghiệt của trận derby, với Diego Costa trải nghiệm ở trên ĐTQG lại là một sự thoải mái.

Nhiều khả năng sẽ không còn một Costa tiểu xảo và chơi quá thể lực trong trận quốc tế đầu tiên với Tây Ban Nha.

Người của tập thể

“Cậu ấy là một người vì tập thể, dễ tính và dễ thông cảm”, đó là nhận xét của vài thành viên ĐT TBN trong ngày đầu tiên Diego Costa ở trên tuyển. Hiếm khi tiếp xúc bằng mắt với ai, ngượng ngập trong giao tiếp, Costa có một hình ảnh khác lạ so với khi ở môi trường Atletico.

Costa cùng với Juanfran và Koke đến Las Rozas theo lệnh triệu tập. Cánh báo giới đã chờ họ, chủ yếu là chờ Costa, với những microphone dựng sẵn cùng rất nhiều máy ghi âm. Tuy nhiên Costa đi thẳng vào phòng tập trung và được chào đón bởi BHL đội tuyển. Tiếp đến, anh được chào mừng bởi Sergio Ramos, đối thủ ở derby Madrid trước đó chưa đầy 48 giờ.

Costa đã mô tả những cuộc đối đầu với hàng thủ Real Madrid khắc nghiệt như thế nào nhưng nhấn mạnh “Tôi va chạm với Sergio (Ramos), Sergio lại va chạm với tôi và những chuyện đó nằm lại sân cỏ”. Ramos đồng tình, nói: “Đó là một phần của môn thể thao mà chúng ta đã chọn, mỗi người phải bảo vệ quyền lợi của riêng mình, còn bây giờ chúng ta là một và bảo vệ quyền lợi của chúng ta”.

Ramos và Costa đã có một ngày Chủ Nhật căng thẳng, Costa dùng tiểu xảo để bẫy Ramos và Ramos cũng không kém khi giở mọi ngón đòn để buộc Costa phải tránh xa ra khỏi quả bóng. Nhưng khi trận đấu kết thúc, Ramos nói anh chẳng hề để bụng nếu Costa lên tuyển. Trên thực tế, sau những màn gây gổ, ăn vạ và bạo lực ở Vicente Calderon, cầu thủ hai bên lại bắt tay nhau, dù chỉ trong giây lát.

Đó là một điều kỳ lạ, và nó khiến BHL đội tuyển cảm thấy nhẹ người. Họ đã từng trải qua một thời gian tìm cách để các thành viên của Barca và Real gần nhau, và họ đã có mối lo ngại tương tự nếu có vài đại diện Atletico lên tuyển. Thế nhưng trường hợp mới đây chẳng có gì đáng sợ, Diego Costa và Koke tỏ ra chuyên nghiệp, Juanfran thì đã ở đây rồi.

Sự dè chừng

Tuy nhiên bầu không khí hòa thuận ở đội tuyển TBN sẽ cần mất một thời gian nữa để kiểm chứng, bởi lúc này mới là giai đoạn làm quen và tập luyện cùng nhau. Một khi vấn đề vị trí thi đấu được khơi ra thì bản chất của phòng thay đồ mới lộ diện.

Del Bosque đã hết sức thẳng thắn khi nói về điều này, cho thấy rằng tất cả các thành viên sẽ có sự dè chừng nhất định trong thời gian chuẩn bị World Cup. “Diego Costa là một người tốt, vui tính và dễ hòa đồng, cậu ấy cười nói vui vẻ và khiến không khí tập luyện cởi mở. Tuy nhiên tôi chưa thể nói sự liên lạc giữa Diego và các đồng đội sẽ ra sao một khi trận đấu bắt đầu và thách thức xuất hiện. Dù không khí chung ở đội tuyển không có sự dè dặt, nhưng giữa từng người với nhau thì có thể vì đây đang là giai đoạn thử nghiệm và sự tư lợi sẽ hiện diện”.

Diego Costa sẽ là một phần quan trọng trong cuộc thử nghiệm lớn mà Del Bosque tiến hành và thử nghiệm ấy bắt đầu đêm nay khi đối thủ là Italy, đội bóng mà chính Costa đối đầu khi ra mắt ở tuyển Brazil trong trận đấu giao hữu. Del Bosque gọi Costa lên đây không phải vì ông muốn anh pha trò cười, mà ông muốn Costa làm ngôi sao, vào vai sát thủ máu lạnh mà anh đã đóng ở Atletico. Chỉ có thế thì Costa mới được đi Brazil, mới không phải hối tiếc quyết định từ chối đá cho đội tuyển quê mẹ để khoác áo nhà đương kim vô địch Thế giới.

Kháng án cho Costa

Trong lúc Diego Costa đang ở trên ĐTQG thì Atletico bận giải quyết chiếc thẻ vàng mà anh nhận ở derby Madrid. Trọng tài Delgado Ferreiro đã rút thẻ với Costa sau khi tiền đạo này và Alvaro Arbeloa có một pha tranh bóng và Costa ngã, hành động mà Ferreiro coi là ăn vạ.

Đó đã là thẻ vàng thứ 5 cho Costa mùa giải này và anh sẽ tự động bị treo giò trận đấu của Atletico trên sân khách trước Celta Vigo. Phía Atletico hy vọng rằng Hội đồng trọng tài sẽ xóa thẻ cho Costa để anh ra sân ở vòng đấu tiếp theo, và quyết định sẽ được đưa ra vào cuối ngày hôm nay. Tuy nhiên nếu xóa được thẻ cho Costa, Atletico vẫn sẽ mất Arda Turan và Diego Godin vì cùng lý do.

Đỉnh Nguyễn
Thể thao & Văn hóa