Lệnh 3 thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang đồng loạt xả lũ khẩn cấp

Gốc
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có gửi công lệnh khẩn yêu cầu 3 thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang mở cửa xả đáy đồng loạt từ 7h ngày 18/8.

Báo Thanh niên đưa tin, theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lớn trong những ngày qua khiến lũ thượng nguồn dâng cao. Mực nước trên các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang hiện đã vượt mực nước cho phép trong thời kỳ lũ chính vụ.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh các Công ty Thủy điện Sơn La và Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy, Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy thứ hai. Các hồ sẽ thực hiện xả đáy vào lúc 7h ngày mai (18.8).

Lệnh 3 thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang đồng loạt xả lũ khẩn cấp - Ảnh 1

3 hồ thủy điện xả lũ vào 7h sáng 18/8. (Ảnh: báo Dân trí)

Do đó, sáng nay 17/8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã gửi văn bản thông báo khẩn cấp đến các tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng chuẩn bị ngay biện pháp đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình và Tuyên Quang phải xả lũ.

Báo Dân Việt cho biết, để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố vừa nêu thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Ngoài ra, yêu cầu rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Yêu cầu các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Báo Tiền Phong thông tin thêm, được biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong ngày và đêm nay (17/8), vùng xoáy thấp di chuyển sang khu vực Thượng Lào và suy yếu dần, ở Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Mưa lớn tập trung ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm. Các khu vực khác ở Bắc bộ mưa phổ biến 10-20mm. Từ ngày mai (18/8), mưa ở Bắc bộ có xu hướng giảm nhanh.

(Tổng hợp)

Duy Ngọc

Tin nóng

Tin mới