Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lệnh cấm chip của Mỹ đối với Trung Quốc có thể khiến Lam Research thiệt hại 2,5 tỉ USD

Nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip Lam Research của Mỹ dự kiến sẽ mất doanh thu năm 2023 từ 2-2,5 tỉ USD do lệnh cấm xuất khẩu công cụ sản xuất chip mới nhất của Washington đối với Trung Quốc.

 Công ty Mỹ sẽ mất đến 2, 5 tỷ USD do lệnh cấm xuất khẩu công cụ sản xuất chip cho Trung Quốc của Washington. Ảnh Tech Wire Asia.

Công ty Mỹ sẽ mất đến 2, 5 tỷ USD do lệnh cấm xuất khẩu công cụ sản xuất chip cho Trung Quốc của Washington. Ảnh Tech Wire Asia.

Công ty Lam Research có trụ sở tại California là nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn thứ 4 thế giới tính theo thị phần và với một số khách hàng Trung Quốc “rất có lãi” trong danh mục đầu tư.

Trong ba tháng gần đây kết thúc vào ngày 25/9, Lam Research báo cáo doanh thu 5,1 tỉ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021, Trung Quốc là nước đóng góp doanh thu lớn nhất, chiếm 30% tổng doanh thu. Nhưng quỹ đạo tăng trưởng của công ty sẽ bị ảnh hưởng nặng nề sau lệnh cấm chip mới nhất của Washington đối với Trung Quốc .

Giờ đây, Lam Research không thể chuyển giao bất cứ sản phẩm nào cho khách hàng Trung Quốc, đang nằm trong danh sách bị Mỹ hạn chế xuất khẩu, ngay cả khi một phần thiết bị đã được vận chuyển trước khi quy định mới được công bố.

Do ảnh hưởng của các hạn chế, công ty dự kiến doanh thu từ Trung Quốc sẽ “thấp hơn đáng kể” trong năm 2023, ước tính sụt giảm từ 2-2,5 tỉ USD vào năm 2023, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành Tim Archer cho biết tại cuộc họp báo về thu nhập gần đây.

Nikkei, dẫn phát biểu của ông Archer cho biết, trong bối cảnh những quy định xuất khẩu mới nhất của Washington, cấm các công ty Mỹ vận chuyển thiết bị chip tiên tiến sang Trung Quốc mà không có giấy phép. Doanh nghiệp đã thực hiện những bước cần thiết để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định, đã ngừng vận chuyển và hỗ trợ theo yêu cầu.”

Trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12, công ty Lam Research dự báo doanh thu sẽ không thay đổi so với quý 3, khoảng 5,1 tỉ USD cũng do những hạn chế xuất khẩu mới nhất của Mỹ. Giám đốc Tài chính Doug Bettinger trong cuộc họp trực tuyến về thu nhập cho biết: “Sự chỉ đạo doanh thu quý 4 sẽ cao hơn đáng kể nếu không có những quy định hạn chế mới này”. Bettinger nhắc lại, Lam Research đã mất “một số khách hàng rất có lợi nhuận ở khu vực Trung Quốc, và điều đó rõ ràng là sẽ còn tiếp tục”.

Có thể thấy rõ hơn trong bối cảnh mới, Lam Research là nhà cung cấp chính máy chế tạo tấm wafer cho doanh nghiệp sản xuất chip nhớ Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co. (YMTC), công ty sản xuất chip nhớ flash 128 lớp, hiện nay đang là chip nhớ tiên tiến nhất ở Trung Quốc. Ngoài các chip nhớ 128 lớp nằm trong phạm vi hạn chế xuất khẩu mới nhất của Mỹ, YMTC cũng bị đưa vào danh sách chưa được xác minh, có nghĩa là Lam Research bị cấm chia sẻ bất kỳ thiết kế, công nghệ, tài liệu, thông số kỹ thuật nào với công ty mà không có giấy phép của chính phủ Mỹ.

Ngay cả Apple cũng đã tạm dừng kế hoạch sử dụng chip nhớ YMTC cho iPhone 14 bán tại Trung Quốc theo những bản tin gần đây. Nhiều hãng thông tấn Mỹ đưa tin rộng rãi trong hai tuần qua, kể từ khi các hạn chế được đưa ra, động thái chống lại Trung Quốc của Bộ Thương mại Mỹ gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến các công ty bán dẫn của Mỹ. Thực tế cho thấy, chính sách của chính phủ Mỹ đang làm trầm trọng thêm những gì đang hình thành cho một sự suy thoái nghiêm trọng của ngành bán dẫn.

Ngoài Apple, Applied Materials có trụ sở tại California, nhà cung cấp thiết bị sản xuất hàng đầu đã hạ triển vọng thu nhập từ tháng 8 đến tháng 10, nhà cung cấp thiết bị sản xuất linh kiện điện tử của Mỹ là KLA cũng tạm ngừng hỗ trợ cho một số nhà sản xuất chip Trung Quốc. Ngược lại, Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc , có nhà máy bán dẫn tại Trung Quốc nhận được quyết định miễn trừ 1 năm về việc tuân thủ các quy định mới từ Bộ Thương mại Mỹ.

Theo Tech Wire Asia

Thái Bằng