Lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine bị các nhóm vũ trang vô tổ chức phá vỡ

Gốc
Đại diện Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) tuyên bố, thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ukaine bị vi phạm bởi các nhóm vũ trang vô tổ chức, vô kỷ luật.

"Các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm bởi các nhóm vô tổ chức", ông Vladimir Polevoy, Đại diện của NSDC cho biết tại một cuộc họp báo hôm qua.

Vụ pháo kích phá hủy chiếc xe bus tại Donetsk

Trước đó, cả hai bên xung đột ở Ukraine cũng như các nhà quan sát quốc tế nhiều lần cảnh báo, thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ukraine không được tôn trọng. Phe ly kahi và lực lượng an ninh Ukraine thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.

Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Alexander Zakharchenko cáo buộc, các lực lượng vũ trang Ukraine không ngừng bắn phá Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn. Đồng thời, theo ông Zakharchenko, chính phủ Ukraine cũng “không có khả năng kiểm soát các đơn vị quân đội”.

Chính phủ Ukraine đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm trấn áp những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Đông Ukraine từ giữa tháng 4, dẫn đến các cuộc đụng độ, giao tranh bạo lực làm hàng nghìn người thương vong.

Ngày 5.9, thông qua trung gian là Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), các bên xung đột ở Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực ngay lập tức.

Các bên cũng nhất trí để các quan sát viên quốc tế giám sát thỏa thuận ngừng bắn, trao đổi tù nhân và mở hành lang nhân đạo.

Tin nóng

Tin mới