Lệnh ngừng bắn trong 5 ngày ở Yemen bắt đầu có hiệu lực

Gốc
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 26/7 hoan nghênh thông báo của liên quân Arab đơn phương ngừng bắn trong 5 ngày nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen.

Lực lượng ủng hộ Tổng thống Yemen lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi tuần tra tại thành phố Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lệnh ngừng bắn bắt đầu từ 0 giờ 00 phút ngày 27/7 (giờ địa phương).

Trong một thông cáo, Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi phiến quân Houthi và tất cả các bên liên quan chấp nhận và thực thi ngừng bắn nhân đạo "vì lợi ích của nhân dân Yemen," tạo điều kiện cho các nhà hoạt động nhân đạo tiếp cận tới những người dân đang cần được hỗ trợ.

T ổng Thư ký cũng kêu gọi tất cả các bên xung đột không lợi dụng thời gian ngừng bắn để vận chuyển vũ khí hoặc mở rộng địa bàn.

Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các tay súng Houthi đã tấn công nhiều nơi trong đó có thủ đô Sanaa, miền Trung và tỉnh Taiz ở miền Nam.

Chủ tịch Ủy ban Cách mạng Tối cao tự xưng của Houthi, Mohammed Ali Al-Houthi, cho biết nhóm này đã không được Liên hợp quốc tham vấn vì vậy không có câu trả lời "đồng ý hay phản đối" với lệnh ngừng bắn đơn phương của liên quân Arab.

Đây không phải là lần đầu tiên một lệnh ngừng bắn ngắn được thông báo. Tuy nhiên, các lệnh ngừng bắn trước đó đều không thành công do không bên nào thực sự gác vũ khí và thực thi thỏa thuận.

Từ tháng Ba vừa qua, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm giúp Tổng thống đang lưu vong Mansour Hadi lập lại chính quyền tại Yemen, nơi hiện hầu hết đã nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi.

Sau hơn ba tháng xung đột, Yemen đã rơi vào một thảm họa nhân đạo với khoảng 80% dân số ở trong tình trạng cần hỗ trợ khẩn cấp. Hơn 3.000 người đã thiệt mạng và hơn một triệu người phải sơ tán./.

Tin nóng

Tin mới