Leo lên thân cây gỗ đầy mỡ trong lễ hội ở Malta, bạn dám không?

Gốc
Nghi lễ độc đáo này là phần trọng tâm của Lễ Thánh St. Julian, diễn ra vào cuối tháng Tám hàng năm và có từ những năm 1800.

Trong hơn một thế kỷ nay, người dân địa phương ở thị trấn nhỏ Maldese của Malta đã tổ chức lễ tưởng niệm vị thánh bảo trợ của họ bằng cách chạy lên một khúc gỗ được bôi trơn mỡ, nhô ra biển để lấy bằng được lá cờ cắm ở đầu phía bên kia.

Leo lên thân cây gỗ đầy mỡ trong lễ hội ở Malta, bạn dám không? - Ảnh 1

Một người chơi cố lấy lá cờ khi ông ngã khỏi “gostra”, tên một thanh gỗ phủ đầy mỡ lợn, trong cuộc thi tại lễ hội tôn giáo của thị trấn St Julian, Malta 27/8/2017.

Leo lên thân cây gỗ đầy mỡ trong lễ hội ở Malta, bạn dám không? - Ảnh 2

Anh Carden Mizzi đã chạm tay vào lá cờ trước khi rơi xuống nước.

Tất cả mọi người không kể đàn ông, phụ nữ, người già đến trẻ em đều có thể tham gia cuộc thi. Họ lần lượt chạy lên một khúc gỗ dài 30 foot (tương đương 9 mét), được gọi là gostra, treo ngoài cảng của thị trấn. Cho dù chiến thắng hay thua cuộc, người chơi cuối cùng đều rơi xuống nước trong tiếng hò reo của hàng nghìn khán giả.

“Trước khi bắt đầu thi, đứng trước khúc gỗ, tôi linh cảm rằng mình sẽ bị ngã và thất bại - đó tâm lý chung của mọi người, ai cũng nghĩ vậy - nhưng họ đều nhanh chóng vượt qua suy nghĩ đó”, anh Ivan Bartoli, 21 tuổi trao đổi với Reuters.

Leo lên thân cây gỗ đầy mỡ trong lễ hội ở Malta, bạn dám không? - Ảnh 3

Nhà tổ chức cuộc thi đang bôi trơn thân cây gỗ bằng mỡ lợn.

Việc tham gia và leo lên thân cây gỗ là sự lựa chọn rõ ràng của từng người chơi, khi bước lên và thấy khó khăn, có người tiếp tục cố leo để lấy bằng được lá cờ vinh quang nhưng cũng có người chủ động nhảy xuống nước để “có cú ngã an toàn”.

Mặc dù ngày chính thức của lễ hội là 26/8, nhưng các hoạt động tưởng niệm, vui chơi đã được tổ chức trong tuần để có buổi chung kết vào ngày chính hội.

Leo lên thân cây gỗ đầy mỡ trong lễ hội ở Malta, bạn dám không? - Ảnh 4

Đội cứu hộ luôn thường trực trên cảng để kịp thời đưa người chơi rơi xuống nước vào bờ.

Những người chơi giành chiến thắng bằng cách giật được lá cờ đều có phần thưởng tượng trưng. Carden Mizzi, 29 tuổi, người đã tham gia cuộc thi này trong 10 năm, hài hước cho biết phần thưởng có thể là “danh hiệu hoặc cũng có thể là một vết bầm tím”.

Thảo Dương (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới