Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Leo thang căng thẳng, Nhật Bản ban hành dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi 'Danh sách Trắng'

Ngày 7/8, Nhật Bản đã ban hành một dự luật sửa đổi, loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, sau khi Nội các Nhật Bản phê chuẩn văn kiện này hồi tuần trước, trong bối cảnh leo thang tranh cãi với Seoul.

Nhật Bản ban hành dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi 'Danh sách Trắng'.

Dự luật do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ban hành sẽ đưa văn kiện này có hiệu lực vào ngày 28/8 tới, vì việc thực thi mất 21 ngày.

Hồi tuần trước, Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn đề xuất tước quy chế ưu đãi đối với Hàn Quốc trong việc mua các mặt hàng nhạy cảm, vốn có thể được chuyển hướng cho việc sử dụng trong quân sự.

Việc hủy Seoul khỏi "Danh sách Trắng" có thể sẽ gây ra sự chậm trễ đối với hoạt động chuyển hàng tới Seoul và giáng một đòn nghiêm trọng vào các ngành công nghiệp công nghệ Hàn Quốc, vốn phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 6/8, trong buổi họp báo sau lễ tưởng niệm 74 năm ngày thành phố Hiroshima bị ném bom nguyên tử, tổ chức tại Công viên kỷ niệm hòa bình Hiroshima, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho rằng, Hàn Quốc đã đơn phương vi phạm Hiệp định về quyền yêu sách Hàn - Nhật, phá vỡ các điều ước quốc tế, đồng thời yêu cầu Seoul phải giữ đúng nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ song phương

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, phát biểu của ông Abe đồng nghĩa với việc Tokyo thừa nhận rằng, biện pháp trả đũa kinh tế Seoul là xuất phát từ vấn đề trong quá khứ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra văn bản bày tỏ lập trường dưới danh nghĩa Thứ trưởng Cho Se-young khẳng định, phát biểu của ông Abe đồng nghĩa với việc Tokyo thừa nhận rằng, hành động trả đũa kinh tế vô lý của Tokyo không phải là để kiểm soát xuất khẩu, mà xuất phát từ các vấn đề trong quá khứ, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nhật Bản không nên phớt lờ sự thật lịch sử.

PV.

(theo Yonhap)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/leo-thang-cang-thang-nhat-ban-ban-hanh-du-luat-sua-doi-loai-han-quoc-khoi-danh-sach-trang-98913.html