Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Leo thang căng thẳng với Nga, Ukraine diễn tập pháo binh gần Bán đảo Crimea, sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa quân sự

Các Lực lượng Vũ trang Ukraine ngày 14/5 thông báo quân đội nước này đã tổ chức tập trận pháo binh gần Bán đảo Crimea.

Xe tăng quân đội Ukraine tập trận tại một vị trí không xác định gần bán đảo Crimea.

Theo Chỉ huy Chiến dịch Các lực lượng hỗn hợp - Trung tướng Serhiy Nayev, trong cuộc tập trận này, nhiều bệ phóng rocket 220mm Uragan đã được sử dụng trong những điều kiện gần với tác chiến nhất có thể. Chỉ huy Nayev cho biết thêm, các đơn vị pháo binh ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng đáp trả những mối đe dọa quân sự.

Nga đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở Crimea vào cuối tháng 4 vừa qua trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Ukraine.

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev ngày càng xấu đi kể từ khi Crimea bị sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân địa phương.

Trước đó, báo Novinky.cz đưa tin, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 13/5 tại thủ đô Bratislava của Slovakia, các ngoại trưởng Cộng hòa Czech, Hungary, Áo, Slovenia và Slovakia (được gọi là Nhóm C5) đã ra tuyên bố ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông Kuleba nhấn mạnh: “Chúng tôi lưu ý đến lực lượng quân sự Nga ở biên giới Ukraine và tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine. Các đồng nghiệp của tôi đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong những đường biên giới được quốc tế công nhận”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine cảnh báo: “Bất chấp tuyên bố của Nga về việc rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine, mối đe dọa về các hành động khiêu khích quân sự mới vẫn còn”.

Theo ông, rất nhiều binh sĩ và thiết bị quân sự của Nga vẫn hiện diện ở biên giới với Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Czech Jakub Kulhánek khẳng định, Praha là đồng minh của Kiev và nêu rõ: “Tình trạng gia tăng căng thẳng dọc đường tiếp xúc ở miền Đông Ukraine hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu.

Chúng tôi theo dõi hoạt động di chuyển của quân đội Nga với sự lo ngại. Một Ukraine an toàn và thịnh vượng là lợi ích của tất cả chúng ta. Chúng tôi ủng hộ sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Ukraine với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ukraine với Liên minh châu Âu (EU)… Chúng tôi kêu gọi Nga quay trở lại bàn đàm phán”.

(theo THX)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/leo-thang-cang-thang-voi-nga-ukraine-dien-tap-phao-binh-gan-ban-dao-crimea-san-sang-dap-tra-cac-moi-de-doa-quan-su-145278.html