Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Leo thang chiến sự ở Nagornyi Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan

Phía Azerbaijan đã thông báo về số binh sỹ thương vong lên tới 550 người và thiệt hại về vũ khí của Armenia, nhưng bác bỏ tổn thất do Armenia tuyên bố.

Xung đột quân sự trên tuyến giáp giới ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan tiếp tục leo thang. Phía Azerbaijan đã thông báo về số binh sỹ thương vong lên tới 550 người và thiệt hại về vũ khí của Armenia, nhưng bác bỏ tổn thất do Armenia tuyên bố.

Xung đột quân sự trên tuyến giáp giới ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan tiếp tục leo thang. Ảnh Rianovosti.

Theo hãng tin Sputnik Azerbaijan, có dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng của nước cộng hòa, các lực lượng vũ trang Armenia đã mất hơn 550 người thiệt mạng và bị thương. Quân đội Armenia mất 22 xe bọc thép, 15 hệ thống tên lửa phòng không Osa, 18 máy bay không người lái, 8 bệ pháo, cũng như 3 kho đạn.

Về phần mình, Baku bác bỏ các thông báo về tổn thất từ phía Azerbaijan mà Armenia đã tuyên bố. Theo Bộ Quốc phòng Armenia, Azerbaijan đã mất khoảng 200 binh sĩ, cũng như khoảng 30 xe tăng và xe bọc thép, 20 máy bay không người lái. Thông tin được đăng tải trang web chính thức của nước cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh.

Trước đó, tình hình trên tuyến giáp giới ở Nagorno-Karabakh đã leo thang vào sáng qua, 27/09. Nước cộng hòa không được công nhận tuyên bố rằng, quân đội Azerbaijan đã nổ súng vào lãnh thổ của họ, bao gồm cả thủ đô Stepanakert. Có thương vong trong dân thường.

Baku và Yerevan đổ lỗi cho nhau về việc làm trầm trọng thêm tình hình. Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố rằng, phía Armenia đã bắt đầu cuộc pháo kích vào các khu dân cư trên tuyến giáp giới ở Karabakh và các lực lượng Azerbaijan đang tiến hành một chiến dịch phản công. Quân đội Armenia nói rằng, Karabakh đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường không từ Azerbaijan.

Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan cho biết, 16 binh sĩ Armenia đã thiệt mạng, 100 người khác bị thương trong cuộc giao tranh trên tuyến giáp giới với Azerbaijan. Theo Bộ Quốc phòng Armenia, Karabakh "đã bị tấn công bằng tên lửa và đường không," phía Armenia đã bắn hạ 2 trực thăng và 3 máy bay không người lái của Azerbaijan.

Chính quyền Armenia đã ban hành lệnh thiết quân luật ở nước này và tuyên bố tổng động viên. Ban lãnh đạo của Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận cũng làm như vậy.

Sau Armenia, Azerbaijan đưa ra thiết quân luật một phần.

Hãng tin Nga Rianovosti hôm nay dẫn lời Đại sứ Armenia tại Nga Vardan Toganyan cho biết, nếu cần, nước này sẵn sàng đề nghị Nga cung cấp các vũ khí mới, bởi hai nước là đồng minh. Nhưng hiện chưa nói về hỗ trợ quân sự từ bên ngoài cho Armenia.

Ông cũng nhắc nhớ về việc hôm qua, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và Ngoại trưởng Zohrab Mnatsakanyan - với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, "để thông báo cho họ về tình hình, trình bày tầm nhìn của chính phủ Armenia và những bước tiến hành, về các kế hoạch quân sự.”/.

Anh Tú/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/leo-thang-chien-su-o-nagornyi-karabakh-giua-armenia-va-azerbaijan-781924.vov