Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lép vế trước vũ khí siêu thanh Nga, Mỹ đầu tư khủng

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu chi 2,6 tỷ USD cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Mới đây, phát biểu tại một Hội thảo ở thủ đô Washington DC, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten cho biết, nước này đang cạnh tranh với các quốc gia khác về vũ khí siêu vượt âm.

"Mỹ từng dẫn đầu cách đây 10 năm, có hai dự án và hai nguyên mẫu nhưng chúng đều kém hiệu quả. Chúng ta làm gì sau khi thất bại? Bỏ nhiều năm nghiên cứu lý do thất bại và hủy các dự án đó", ông John Hyten nói.

Tướng Hyten thừa nhận Mỹ sẽ mất nhiều năm và nguồn lực lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong công nghệ này. Ông kêu gọi các bên liên quan đẩy nhanh tiến trình khôi phục dự án vũ khí siêu vượt âm, đồng thời xây dựng năng lực tác chiến trên không gian thay vì ngồi yên và nghiên cứu chúng.

Tên lửa Avangard được đưa vào silo

Hồi tháng 12/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Washington đang đầu tư nhiều nguồn lực để bám đuổi Moscow trong phát triển vũ khí siêu vượt âm. Ông cũng tỏ ý lo ngại khi Nga phát triển thành công vũ khí chiến lược thế hệ mới có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ hiện nay.

Trong đề xuất ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo được công bố hồi tháng 3/2019, Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu chi 2,6 tỷ USD cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Giới chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Quốc hội nước này về các tên lửa siêu thanh đang được Nga và Trung Quốc phát triển sẽ khó theo dõi và đánh bại hơn.

Các quan chức Mỹ cũng từng đề cập việc đưa một thiết bị cảm biến vào không gian để phát hiện nhanh các tên lửa của đối phương, đặc biệt là các vũ khí siêu thanh tối tân.

Nga hiện thời là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh. Hồi năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga đã phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở tuyến đầu trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.

"Bây giờ chúng ta đang ở vị trí chưa từng có trong lịch sử hiện đại khi họ đang phải tìm cách đuổi kịp chúng ta. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh với tầm hoạt động xuyên lục địa", Tổng thống Putin nói.

Cuối năm ngoái, Nga đã triển khai tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard, vũ khí có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng xác nhận Nga đã triển khai các tên lửa siêu thanh Kinzhal từ năm 2018.

"Avangard là vũ khí của tương lai, có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa cả ở hiện tại và trong tương lai", ông Putin nói, đồng thời cho biết Avangard khó có thể bị đánh chặn

Nói về sự nguy hiểm của Avangard, trang National Interest của Mỹ cho rằng, đây thực sự là cơn ác mộng với Mỹ và đồng minh NATO.

"Với tốc độ tối đa của đầu đạn siêu vượt âm lên tới Mach 27 cùng quỹ đạo bay không thể đoán trước, hiện không một hệ thống phòng thủ nào của Mỹ đủ sức chặn được đòn tấn công của Avangard", tờ báo Mỹ thừa nhận.

Thành Đô

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lep-ve-truoc-vu-khi-sieu-thanh-nga-my-dau-tu-khung-3395458/