NDĐT - LHP Sarajevo, sự kiện điện ảnh lớn nhất của vùng Balkan, đang đứng trước nguy cơ bị cắt giảm ngân sách nghiêm trọng do những khủng hoảng về kinh tế và chính trị ở Bosnia.

Khai mạc ngày 16-8, năm nay LHP Sarajevo thu hút khoảng 214 phim từ nhiều nền điện ảnh châu Âu tham dự. Giải thưởng của LHP này cũng là giải thưởng điện ảnh lớn nhất, quan trọng nhất của vùng Balkan. Hằng năm, LHP thu hút tới 100 nghìn người hâm mộ và trở thành một trong những sự kiện văn hóa lớn của khu vực.

Chiếu khai mạc LHP Sarajevo năm nay là bộ phim An Episode in the Life of an Iron Picker của đạo diễn Danis Tanovic, nhà làm phim Bosnia từng giành giải Oscar.

Đạo diễn Danis Tanovic cũng đồng thời là Chủ tịch Ban giám khảo. Giám đốc LHP Mirsad Purivatra cho biết: “Những thay đổi về chính trị và kinh tế tại Bosnia-Herzegovina đã ảnh hưởng không nhỏ tới LHP Sarajevo. Năm nay, ngân sách dành cho LHP bị cắt giảm tới 20%, chỉ còn khoảng 1.33 triệu USD”.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2010, những bất ổn về chính trị đã khiến nền kinh tế của Bosnia phát triển chậm. Tiền ít, vì thế các hoạt động sử dụng công quỹ cũng bị cắt giảm đáng kể, trong đó có LHP Sarajevo. 30% kinh phí của LHP này do chính phủ cung cấp, số còn lại huy động từ các nhà tài trợ. Năm nay, chính phủ và các nhà tài trợ đã cắt giảm khoảng 250 nghìn euro kinh phí tổ chức LHP so với năm ngoái.

LHP Sarajevo năm nay có chín phim tranh giải đến từ Áo, Bosnia, Croatia, Gruzia, Hy Lạp và Romania. Giải thưởng trị giá khoảng 16 nghìn euro. Trong số chín bộ phim này, có những phim lần đầu tiên được công chiếu bên ngoài lãnh thổ của mình.

Giám đốc LHP Purivatra nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là trở thành một LHP “phát hiện”, nhằm cổ vũ và thúc đẩy các nhà làm phim trẻ sáng tạo”.

LHP Sarajevo thành lập tại Bosnia hồi những năn 1992-1995, bất chấp tình trạng thành phố bị vây hãm bởi tiếng súng và bom đạn, thậm chí đã có những buổi chiếu phim diễn ra dưới hầm. Đến nay, LHP Sarajevo trở thành hoạt động điện ảnh lớn nhất của khu vực.

Nơi tổ chức LHP.

ĐỖ QUYÊN