LHQ cảnh báo bạo lực leo thang ở Trung Đông

Gốc
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon vừa bày tỏ lo ngại bạo lực tại Trung Đông leo thang đến mức đáng báo động.

Ngày 23/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Moon đã gọi điều mà ông chứng kiến tại Trung Đông là “sự leo thang bạo lực đáng báo động”.

Trong tuần này, ông Ban Ki Moon đã có chuyến thăm khẩn cấp tới Trung Đông và có các cuộc gặp với nhà lãnh đạo của Israel và Palestine.

Trong phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc một ngày sau khi trở về từ Trung Đông, Tổng thư ký Ban Ki Moon đã lên án mạnh mẽ bạo lực và những hành động khủng bố. Ông cho biết, cả người dân Israel và Palestine đều đã chia sẻ những câu chuyện xúc động khi họ mất đi người thân vì bạo lực.

LHQ cảnh báo bạo lực leo thang ở Trung Đông - Ảnh 1

Binh sỹ Israel bắn đạn hơi cay vào người biểu tình Palestine ở khu Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ông Ban Ki Moon nói: “Trong chuyến thăm Trung Đông, tôi nhận được sự nhất trí của tất cả các bên về việc cần thiết phải hạ nhiệt căng thẳng, cũng như tránh các hành động có thể châm ngòi cho bạo lực leo thang. Xung đột tôn giáo giữa người dân Israel và Palestine có thể bị lợi dụng và kích động bởi những đối tượng cực đoan. Tôi đã đề xuất và thúc giục mạnh mẽ các nhà lãnh đạo của 2 nước ngồi vào bàn đàm phán. Không gì có thể thay thế được đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo 2 bên.”

Trong 3 tuần bùng phát bạo lực Israel-Palestine, đã có 9 người Israel và 50 người Palestine thiệt mạng, cùng hàng trăm người khác bị thương.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào bất cứ lúc nào. Song, ông Netanyahu cũng cáo buộc nhà lãnh đạo Palestine xúi giục tình trạng bạo lực hiện nay và không phải là một nhà đối thoại hòa bình.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông hôm qua cũng nhóm họp tại Vienna (Áo), cùng với sự tham gia của các nước Arab chủ chốt về căng thẳng Israel-Palestine những tuần qua./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới