Theo TTXVN và tin nước ngoài, trong báo cáo trình Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) ngày 1-12, các chuyên gia cảnh báo, hiện có khoảng hai đến ba nghìn tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hoạt động tại Li-bi; và lực lượng này đang lên kế hoạch mở rộng vùng lãnh thổ kiểm soát tại quốc gia Bắc Phi này.

* Chính phủ Li-bi được quốc tế công nhận đã chính thức bày tỏ ý muốn Nga can thiệp quân sự vào nước này nhằm ngăn chặn IS mở rộng địa bàn. Thủ tướng A.Tha-ni tuyên bố, chính quyền Li-bi hoan nghênh mọi sáng kiến tích cực hỗ trợ tái lập ổn định Li-bi; và sẵn sàng phối hợp hành động với Nga chống IS nếu Mát-xcơ-va quyết định triển khai hoạt động quân sự tại Li-bi. Hiện các tay súng IS đang tìm cách mở rộng thành trì từ TP Xơ-tê sang khu vực gần TP Ben-ga-di, một trong những trung tâm sản xuất dầu mỏ chính của Li-bi.

* Báo chí Trung Đông dẫn các nguồn tin tình báo tiết lộ, khoảng 600 tay súng thuộc IS sẽ trở về Tuy-ni-di trong những ngày tới. Theo giới chức Tuy-ni-di, hiện có hàng nghìn thanh niên nước này hoạt động trong các nhóm cực đoan, trong đó có IS, tại I-rắc, Xy-ri và Li-bi, nhiều tay súng đã trở về Tuy-ni-di.

* Ngày 2-12, đại diện Mỹ tại LHQ tiết lộ, Mỹ và Nga đang soạn thảo một nghị quyết trình HĐBA với mục đích ngăn chặn nguồn cung tài chính cho IS, chủ yếu là hoạt động buôn bán dầu thô và đồ cổ phi pháp. Ngày 17-12 tới, HĐBA sẽ xem xét thông qua dự thảo này.

* Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch triển khai khoảng 1.200 binh sĩ cùng máy bay do thám tham gia liên minh quốc tế chống IS tại I-rắc và Xy-ri. Nếu được QH Đức thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày mai (4-12), kế hoạch sẽ được triển khai từ tháng 1-2016. Dự kiến, căn cứ không quân In-xi-lích ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nơi các máy bay Đức xuất kích tiêu diệt IS.

* Tại cuộc điều trần ngày 1-12 trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng A.Ca-tơ tiết lộ, Lầu năm góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới I-rắc; và lực lượng này có thể tiến hành các chiến dịch truy quét IS trên lãnh thổ Xy-ri. Ngay sau tuyên bố của Mỹ, Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi tuyên bố, Bát-đa có đủ khả năng đánh bại IS mà không cần trợ giúp của lực lượng nước ngoài.

* Trước thềm cuộc bỏ phiếu tại QH Anh ngày 2-12 về kế hoạch của Chính phủ Thủ tướng Đ.Ca-mê-rôn mở rộng can thiệp quân sự chống IS tại Xy-ri, hàng nghìn người Anh tiếp tục biểu tình tại thủ đô Luân Đôn phản đối dự định này. Khoảng bốn nghìn người đã diễu hành từ trụ sở QH Anh tới các văn phòng của đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng ở Luân Đôn. Người biểu tình cho rằng, Anh không được phép lặp lại các hành động can thiệp quân sự tại Áp-ga-ni-xtan, I-rắc và Li-bi.