Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

LHQ cáo buộc Israel vi phạm luật pháp quốc tế khi mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây

Hôm qua (25/6), Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế khi mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, khẳng định các khu định cư là trái phép và hối thúc tân chính phủ Israel dừng việc mở rộng ngay lập tức.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông Tor Wennesland đưa ra lời kêu gọi khi báo cáo về về thực hiện Nghị quyết năm 2016 của Hội đồng Bảo an. Nghị quyết tuyên bố các khu định cư không có hiệu lực pháp lý và yêu cầu dừng việc mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây, Đông Jerusalem, những vùng lãnh thổ mà người Palestine muốn xây dựng nhà nước tương lai.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Tor Wennesland bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc Israel phê duyệt kế hoạch bổ sung 540 căn hộ tại khu định cư Har Homa ở Đông Jerusalem và thiết lập các khu định cư khác. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Đặc phái viên Tor Wennesland cũng kêu gọi nhà chức trách Israel chấm dứt việc phá dỡ nhà và các tài sản khác của người Palestine.

Ngày 23/6 vừa qua, Cục Dân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng Israel đã bật đèn xanh cho kế hoạch 31 dự án xây dựng khu định cư ở Bờ Tây. Kế hoạch bao gồm xây dựng 1 trung tâm thương mại, một trường học và một số dự án hạ tầng. Đây là động thái đầu tiên liên quan đến mở rộng các khu định cư sau khi tân chính phủ do Thủ tướng Naftali Bennett lên nắm quyền mới đây./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lhq-cao-buoc-israel-vi-pham-luat-phap-quoc-te-khi-mo-rong-cac-khu-dinh-cu-o-bo-tay-869167.vov