LHQ cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyền nghiêm trọng

Gốc
Hôm thứ 3 (14/11), các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua một nghị quyết lên án Triều Tiên vì 'những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng kéo dài và có hệ thống'.

Phát biểu trước Ủy ban thứ ba của LHQ, phụ trách vấn đề nhân đạo và nhân quyền, đại sứ Nhật Bản Koro Bessho cho biết tình trạng thiếu lương thực và hệ thống y tế ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số ở Triều Tiên. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra nước này có cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thiếu vệ sinh và thiếu nước sạch.

"Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu của người dân và các nghị quyết liên tiếp của Hội đồng Bảo an, Triều Tiên tiếp tục tập trung nguồn lực để theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo", Bessho khẳng định.

LHQ cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyền nghiêm trọng - Ảnh 1

Cuộc bỏ phiếu chính thức về nghị quyết sẽ diễn ra vào cuối năm 2017

Nghị quyết này do Nhật Bản và Liên minh châu Âu EU đệ trình hàng năm. Tài liệu mới nhất nhấn mạnh việc nhà chức trách Triều Tiên lạm dụng người không phải là công dân của nước này. Các bên cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tôn trọng các quyền này, kể cả quyền tự do thông tin liên lạc của người nước ngoài bị giam ở đây.

Đại sứ Triều Tiên Ja Song Nam bác bỏ nghị quyết này, gọi đây là "một sản phẩm của âm mưu đối đầu chính trị và quân sự của Mỹ và các thế lực thù địch khác".

Trang Hồ/ Theo Nikkei

Tin nóng

Tin mới