LHQ điều tra tàu chở vũ khí của Triều Tiên

Gốc
Hãng AP đưa tin, phái đoàn thanh sát viên LHQ bắt đầu điều tra số vũ khí chở trên tàu hàng Chong Chon Gang của CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên). Tàu hàng này bị Panama bắt giữ ngày 15-7 khi đi qua kênh đào Panama. Phái đoàn LHQ gồm 6 thành viên chỉ đưa ra kết luận chính thức về việc tàu hàng Chong Chon Gang có vi phạm nghị quyết của LHQ về việc trừng phạt Triều Tiên hay không. Trong một diễn biến liên quan, một quan chức giấu tên của Panama cho biết chính quyền nước này sẽ sớm trao trả toàn bộ 35 thành viên thủy thủ đoàn cho Triều Tiên.

PHƯƠNG NAM

Game về Snowden

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden ngày càng trở nên nổi tiếng hơn khi 3 trò chơi dựa trên câu chuyện về Snowden đã ra đời. Trò chơi thứ nhất thuộc dạng flashgame, có tên gọi Snowden Leaks. Người chơi nhập vai Snowden để đánh cắp các dữ liệu từ Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) sao cho không bị các camera, nhân viên tình báo hoặc Tổng thống Mỹ Barack Obama phát hiện. Trò chơi thứ 2 là Snowden Run 3D, được viết cho điện thoại di động. Snowden sẽ phải chạy trốn khỏi sự truy đuổi của điệp viên tên Jake, bởi nếu bị bắt Snowden sẽ phải vào nhà tù Guantanamo. Trò cuối cùng có tên Eddy’s Run: The PRISM Prison, tương đối đơn giản chỉ với nhiệm vụ di chuyển, nhảy và ném các laptop ở các cơ quan chính phủ.

ĐỖ CAO

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý

Chính phủ Ấn Độ vừa quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng và bạch kim từ mức 8% lên 10% và bạc từ 4% lên 8% nhằm kiềm chế thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai (CAD). Đây là lần thứ 3 từ đầu năm đến nay, chính phủ tăng thuế nhập khẩu vàng nhằm mục đích kiềm chế CAD ở mức 70 tỷ USD, tương đương 3,7% GDP trong năm tài khóa 2013 - 2014, so với mức 88,2 tỷ (4,8% GDP) của năm tài khóa 2012 - 2013. Bộ trưởng Tài chính P. Chidambaram thừa nhận, một trong những thách thức chủ yếu đối với kinh tế Ấn Độ là xử lý CAD. Vì CAD cao ảnh hưởng đến giá trị đồng nội tệ và khiến các mặt hàng nhập khẩu tăng giá, làm tăng thêm thâm hụt tài chính.

KHÁNH HƯNG

Nhật Bản phản đối nghị sĩ Hàn Quốc thăm đảo tranh chấp

Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Hàn Quốc liên quan đến chuyến viếng thăm quần đảo tranh chấp Dokdo (tên Nhật là Takeshima) của một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc, theo kênh truyền hình NHK. Công hàm phản đối đã được ông Makita Shimokawa, đại diện văn phòng phụ trách các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trao cho ông Kim Won-Jin, nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản. Phía Nhật gọi những hành động của Hàn Quốc là “không thể chấp nhận được”. Trước đó, vào ngày 12-8, một nhóm gồm 12 nghị sĩ Hàn Quốc, dẫn đầu là Chủ tịch Đảng đối lập Dân chủ của Hàn Quốc Kim Han Gil, đã đến thăm một số hòn đảo của Dokdo, quần đảo đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

KHÁNH MINH

Mỹ xem xét giảm hạn tù tội phạm ma túy

Đứng trước áp lực quá tải nhà tù, thiếu thẩm phán và bội chi nhiều chi phí khác, Ủy ban Tuyên án Mỹ, một cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ có nhiệm vụ soạn thảo các hướng dẫn cho các thẩm phán, đang có kế hoạch giảm nhẹ hình phạt với các tội phạm ma túy. Cụ thể, nếu một người sở hữu lần đầu với 30kg heroin, 150kg cocaine, 8,4kg cocaine vụn (đã qua chế biến) hoặc 1,5kg methamphetamine tinh chế có thể lãnh án từ 19 đến 24 năm không ân xá tại nhà tù liên bang. Trong năm 2010, tỷ lệ tù nhân ở Mỹ tăng từ mức 150 người lên hơn 700 người/100.000 dân, đưa Mỹ chiếm 1/4 số tù nhân toàn thế giới.

HUY QUỐC

Tin nóng

Tin mới