QĐND Online - Toàn bộ công việc của Ủy ban quan sát viên quốc tế tại Syria (UNSMIS) đã bị tạm dừng, đó là thông tin được hãng tin AFP đăng tải dẫn theo lời lãnh đạo UNSMIS, tướng Na Uy Robert Muda.

Giải thích cho việc tạm dừng hoạt động của UNSMIS, ông R. Mud a cho biết, do tình hình bạo lực leo thang suốt 10 ngày qua tại Syria, sự an toàn của các quan sát viên quốc tế tại quốc gia Cận Đông này không được đảm bảo.Vị tướng Na Uy cũng khẳng định, các bên ở Syria hiện không có thiện chí muốn hòa bình thật sự.

Tướng Robert Muda

Sau khi tổ chức tạm dừng hoạt động, các thành viên UNSMIS sẽ chưa rời Syria cho tới khi nhận được yêu cầu chính thức và sẽ hạn chế tiếp xúc với các phe phái tại nước này.

Mới đây, lãnh đạo Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Herve Ladsous đã lên tiếng khẳng định, Syria đang rơi vào tình trạng nội chiến. Theo đó, chính phủ Syria đã mất quyền kiểm soát phần lớn đất nước và đang cố giành lại quyền lực của mình bằng quân sự. Tuy nhiên, tuyên bố này của ông H. Ladsous không được các bên ở Syria công nhận. Hiện, chính phủ Syria đang sử dụng lý do trấn áp các phần tử khủng bố để biện minh cho các hoạt động quân sự của mình, còn phe đối lập lại tuyên bố bảo vệ thường dân trước hoạt động quân sự của quân chính phủ.

Tính từ thời điểm bắt đầu bùng nổ xung đột từ tháng 3-2011, xung đột quân sự tại Syria đã làm khoảng 9.000 người thiệt mạng, trong đó 6.000 người là thường dân.

Tuấn Sơn (theo Lenta)