Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

LHQ gây quỹ viện trợ 107,2 triệu USD giúp Philippines khắc phục hậu quả của siêu bão Rai

Ngày 24/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã phát động chiến dịch gây quỹ trị giá 107,2 triệu USD nhằm viện trợ cho các nạn nhân của siêu bão Rai tàn phá Philippines tuần trước.

Cảnh tàn phá sau khi bão Rai tràn qua tỉnh Leyte, Philippines, ngày 22/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh tàn phá sau khi bão Rai tràn qua tỉnh Leyte, Philippines, ngày 22/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

LHQ cho biết số tiền trên sẽ dành hỗ trợ cho 530.000 người đang bị thiếu lương thực, nước sạch, công trình vệ sinh, lều trại trú ẩn tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Philippines.

Trước đó, cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Philippines, ông Gustavo Gonzalez nêu rõ hiện là lúc người dân Philippines cần được hỗ trợ đầy đủ. Thách thức hiện nay là cần hiện thực hóa nỗ lực hỗ trợ bằng những hành động cụ thể.

Quan chức LHQ này nhận định việc siêu bão Rai mạnh lên từ một cơn bão nhiệt đới trong vòng vài giờ là bài học về tác động của biến đổi khí hậu. Ông cho rằng cơn bão không đi theo "quỹ đạo" thông thường như các cơn bão trước đây ở Philippines và có xu hướng tiến sâu hơn vào đất liền về phía Bắc.

Siêu bão Rai đã tàn phá các khu vực miền Nam và miền Trung Philippines, khiến ít nhất 375 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa. Quân đội, lực lượng bảo vệ bờ biển và các tổ chức nhân đạo đang gấp rút cung cấp thực phẩm, nước uống và lều trại cho những khu vực bị thiệt hại nặng. Tuy nhiên, quy mô tàn phá, tình trạng mất liên lạc ở nhiều nơi đang cản trở nỗ lực viện trợ đến các khu vực này.

Philippines thường phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Năm 2013, cơn bão Haiyan là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền nước này, khiến trên 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích .

Lê Đạt (TTXVN)