Thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là đầu tàu trung gian đàm phán mới được Liên Hợp quốc (LHQ) thông qua hôm 31/12.

Hôm 30/12, dự thảo thỏa thuận đã được Nga chính thức trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, một ngày sau khi Moscow gửi văn bản các văn bản thỏa thuận mà chính phủ Syria và các nhóm đối lập vũ trang đã ký.

LHQ hoan nghenh lenh ngung ban Syria do Nga, Tho de xuat - Anh 1

Hôm 31/12, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua dự thảo do Nga xây dựng nhằm thi hành thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria mà trước đó Moscow và Ankara đã đồng thuận. 2016 được coi là năm cuộc khủng hoảng Syria có nhiều bước tiến đến kết thúc nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, theo The Guardian, các bên tham gia thỏa thuận lần này vẫn còn khác biệt về mục tiêu. Một số đại biểu các nước thuộc HĐBA lo ngại, thỏa thuận này vẫn còn khúc mắc và có nguy cơ tan vỡ như hai lần trước đó.

Đây là thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên tại Syria không có sự can thiệp của Mỹ. Truyền thông Mỹ khẳng định, Nga muốn hoàn tất các thành quả tại Syria càng sớm càng tốt trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức vào hôm 20/1 tới.

Các thỏa thuận ngừng bắn lần trước do Nga và Mỹ làm trung gian bảo trợ nhưng đã không giúp cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các thành phố bị vây khốn ở Syria được giải quyết dứt điểm.

Trong khi đó, ở thỏa thuận lần này, HĐBA LHQ chỉ "chứng thực" thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.Tuy nhiên, ngôn ngữ trong nghị quyết sau đó đã được sửa lại vào phút cuối, từ "chứng thực" được thay bằng "hoan nghênh" để xoa dịu một số thành viên trong HĐBA và đã được sự ủng hộ nhất trí cao, một số nhà ngoại giao tiết lộ.

Theo HĐBA LHQ, cuộc họp sắp tới ở Astana là bước tiến quan trọng trong tiến trình hòa giải dân tộc ở Syria nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài gần 6 năm qua.