LHQ hối thúc duy trì ổn định tại Haiti

Gốc
Tổng thống Haiti Michel Martelly ngày 7/2 đã rời nhiệm sở, kết thúc nhiệm kỳ của mình mà chưa có người kế nhiệm do cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở quốc gia quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này bị hoãn trước những mối lo ngại về bạo lực cũng như nhiều vấn đề khác.

Ngay trước thời điểm Tổng thống Michel Martelly kết thúc nhiệm kỳ, các chính trị gia Haiti đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp vào phút chót nhằm ngăn Haiti rơi vào khoảng trống quyền lực.

Trong bài phát biểu cuối cùng trước Quốc hội, ông Martelly gửi lời cảm ơn tới những người đã sát cánh cùng ông trong trong 5 năm cầm quyền vừa qua cũng như thừa nhận những thiếu sót của mình trong thời gian giữ cương vị tổng thống.

LHQ hối thúc duy trì ổn định tại Haiti - Ảnh 1

Người biểu tình bạo động phản đối bầu cử Tổng thống ở Port-au-Prince ngày 22/1. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã hoan nghênh thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp tại Haiti, đồng thời kêu gọi các bên bảo đảm ổn định và tái khẳng định cam kết của LHQ hỗ trợ người dân Haiti. Mỹ cũng hoan nghênh thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp ở Haiti, coi đây là bước đi nhằm đảm bảo tiến trình bầu cử dân chủ tại quốc gia này.

Trước đó, ngày 6/2, các chính trị gia Haiti đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp, theo đó quốc hội sẽ bầu ra tổng thống lâm thời với thời gian tối đa 120 ngày.

Ngày 24/1, Haiti đã phải hoãn cuộc bầu cử vòng 2 giữa ông Jovenen Moise, một doanh nhân thuộc đảng cầm quyền và ông Jude Celestin, ứng cử viên 53 tuổi thuộc phe đối lập. Dự kiến, cuộc bầu cử vòng hai bị trì hoãn này sẽ được tiến hành vào ngày 24/4 và một tổng thống mới sẽ lên nắm quyền vào ngày 14/5.

Từ nhiều năm qua, các cuộc bầu cử và chuyển giao chính quyền tại Haiti vẫn thường diễn ra trong trình trạng bất ổn. Các nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bầu cử vòng 1 hồi tháng 10 năm ngoái tương đối yên bình, nhưng cũng có một số ứng cử viên tố cáo tình trạng gian lận phiếu có lợi cho ông Moise.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới