Hôm 29/2, kỳ họp thường niên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức khai mạc tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ.

Các vấn đề khủng hoảng Syria, người nhập cư và cách thức phản ứng với chủ nghĩa cực đoan bạo lực đã trở thành những nội dung được các đại biểu thảo luận nhiều nhất trong ngày đầu khai mạc của hội đồng.

LHQ hop ve khung hoang Syria va nguoi ti nan - Anh 1

Một phiên họp của Hội đồng nhân quyền LHQ. - Ảnh: TTXVN.

Theo TTXVN, phát biểu tại lễ khai mạc, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein nhấn mạnh các vi phạm nghiêm trọng, hàng loạt về nhân quyền với những tác động tiêu cực đang tồn tại khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các cuộc xung đột.

Ông Zeid lưu ý hiện có hơn 450.000 người Syria đang bị mắc kẹt trong các thành phố và ngôi làng nơi nổ ra chiến sự và hàng chục nghìn người dân nước này đang đối mặt với nguy cơ bị chết đói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter cho rằng cộng đồng quốc tế cần khẩn trương tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria.

Theo ông, thỏa thuận chấm dứt thù địch mới có hiệu lực hôm 27/2 là một bước tiến đáng khích lệ, nhưng cần đảm bảo các bên tại cuộc xung đột này tuân thủ thỏa thuận. Tiếp đó, Ngoại trưởng Burkhalter cho rằng Liên hợp quốc cũng cần hỗ trợ nhân đạo hơn nữa để giảm nhẹ những đau thương mà người dân Syria đang phải chịu đựng.

Liên quan đến làn sóng người di cư đang đổ vào châu Âu để trốn chạy khủng hoảng, Ngoại trưởng Burkhalter nhận định mặc dù điều này đang là mối lo đối với châu lục này, nhưng cần phải tôn trọng quyền của người tị nạn. Ông nhấn mạnh rằng việc bảo vệ người thiểu số, xây dựng sự đoàn kết và đồng thuận là một trong những trụ cột trong chính sách đối ngoại của Thụy Sĩ.

Cũng trong ngày 29/2, 1 nhóm người di cư và tị nạn bị mắc kẹt ở biên giới phía Bắc Hy Lạp với Macedonia đã phá hàng rào để tìm cách sang Macedonia.

Hiện chưa có thông tin chính xác có bao nhiêu người đã tìm cách vượt qua hàng rào để sang Macedonia. Trước đó, báo chí Hy Lạp cho biết, hiện có khoảng 6.500 người di cư và tị nạn đang mắc kẹt ở Idomeni của Hy Lạp, chờ được phép vào vùng trung lập để tới Macedonia. Sự ùn tắc này diễn ra sau khi Macedonia từ chối tiếp nhận người tị nạn Afghanistan hồi đầu tháng này.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều: