Liên hợp quốc đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời kêu gọi việc chấm dứt các hình thức bạo hành nhằm vào những đối tượng dễ bị tổn thương này.

LHQ keu goi bao ve quyen loi cua nguoi phu nu va tre em - Anh 1

Phụ nữ Guatemala tham gia cuộc tuần hành ở Guatemala City, phản đối tình trạng bạo hành đối với phụ nữ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11,

Phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh sự cấp thiết phải chấm dứt tất cả các hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang diễn ra trên thế giới, trong đó có tình trạng bạo hành gia đình, quấy rối tình dục, buôn bán nô lệ và tình trạng tảo hôn sớm ở trẻ em gái.

Theo ông, việc chấm dứt bạo hành giới là ưu tiên hàng đầu trong việc hoàn thành một trong những sứ mệnh của Liên hợp quốc về hòa bình, sự phát triển và nhân quyền.

Tuy nhiên, người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh nếu thực sự muốn chấm dứt vấn nạn này, các nước trên thế giới cần đẩy mạnh những nỗ lực trong việc đòi hỏi quyền lợi cho người phụ nữ.

Tổng Giám đốc Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, cùng ngày bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với tình trạng bạo hành đối với phụ nữ, gọi đây là hành động “không thể chấp nhận được song có thể ngăn chặn được.”

Bà nhấn mạnh việc chấm dứt bạo hành giới đòi hỏi những cam kết và sự thấu hiệu ở cấp độ cao nhất của giới chức lãnh đạo các nước trên thế giới.

Theo bà Mlambo-Ngcuka, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ có nhiều nguyên nhân, có thể do sắc tộc, tôn giáo hay những lý do khác và đây là vấn nạn toàn cầu.

Bà khẳng định Liên hợp quốc sẽ không ngừng hợp tác với với các doanh nghiệp, các nước thành viên, các thành phố, các đối tác chính trên khắp thế giới, các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức phụ nữ, cũng như tăng cường tiếp xúc với nam giới ở mọi lứa tuổi cho đến khi đạt được thành quả thực sự nhằm hướng đến một thế giới bình đẳng, nơi phụ nữ và trẻ em gái có thể sống yên ổn mà không bị ám ảnh bởi tình trạng bạo lực.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, khoảng 35% phụ nữ trên thế giới từng là nạn nhân của bạo lực về thể chất hay tình dục. Xét trên toàn cầu, hơn 700 triệu phụ nữ trên thế giới đã lấy chồng khi dưới 18 tuổi.

Năm 1999, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tình trạng bạo hành giới.

Đây là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ trên thế giới, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ./.