Sau một thời gian trì hoãn dưới áp lực của dư luận quốc tế, cuối cùng Brunei vẫn quyết định đưa vào áp dụng luật hình sự Hồi giáo hà khắc. Liên Hợp Quốc ngay lập tức đã đưa ra phản ứng về vấn đề này.

Quốc vương Hassanal Bolkiah tuyên bố ban hành luật Sharia

Theo tuyên bố mới đây của Quốc vương Brunei - ông Hassanal Bolkiah, bộ luật Sharia sẽ có hiệu lực bắt đầu từ tháng 5 này. Theo đó một số hình phạt như thời trung cổ sẽ được áp dụng.

Cụ thể những ai phạm tội trộm cắp sẽ bị chặt tay, trong khi đó tội ngoại tình và người đồng tính sẽ bị ném đá tới chết. Đây được cho là biện pháp giúp quốc gia chưa tới 500.000 dân siết chặt kỷ cương Hồi giáo.

Theo tờ Brunei Times, bộ luật Sharia sẽ được áp dụng từng bước trong vòng ba năm tới. Ban đầu những người vi phạm sẽ chỉ bị phạt tiền và bắt ngồi tù. Trong giai đoạn hai sẽ là hình phạt chặt chân tay, còn ném đá cho tội ngoại tình và quan hệ tình dục đồng tính sẽ được đưa vào giai đoạn ba. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, bộ luật trên bị nhiều nước coi là quá hà khắc và có phần dã man. Thậm chí nó còn bị chính một bộ phần người dân Brunei phản đối.

Tờ Bangkok Post gọi đây là bước tụt lùi của một quốc gia ASEAN. “Hãy thử tưởng tượng công dân của bạn đến Brunei du lịch và sẽ ra về với chỉ 1 cánh tay vì anh ta đã ăn trộm thứ gì đó… Còn nếu bạn là người đồng tính, bạn có dám cùng bạn tình của mình tận hưởng một kỳ nghỉ ở Brunei không?”, tờ Bangkok Post mỉa mai.

Một đền thờ Hồi giáo ở Brunei

Trước sự việc này Liên Hợp Quốc lập tức bày tỏ sự quan ngại của mình. Ông Rupert Colville, phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền nói: “Theo luật pháp quốc tế ném đá đến chết là hành động cấu thành tội tra tấn, trừng phạt tàn bạo và vô nhân đạo. Rõ ràng đó là hành động bị loài người nghiêm cấm. Tôi kêu gọi Brunei xem xét lại bộ luật Sharia và thay đổi các hình thức xử phạt”.

Đây không phải lần đầu tiên Liên Hợp Quốc bày tỏ quan điểm phản đối bộ luật Sharia. Từ khi bộ luật này mới được soạn thảo Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền đã liên tục hối thúc các bên liên quan gây sức ép với Brunei, nhưng tất cả đều bất thành trước quyết tâm sắt đá của Quốc vương Hassanal Bolkiah.

Dự kiến Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền sẽ đưa vấn đề này ra Đại hội đồng trong phiên họp tới đây. Cơ quan này đang hối thúc một lệnh trừng phạt nhằm vào Brunei.