Sau khi phái bộ giám sát của Liên hợp quốc tại Syria (UNSMIS) quyết định tạm ngừng các hoạt động giám sát tại nước này từ ngày 16/6, bạo lực đã bùng phát mạnh trong phạm vi cả nước.

Theo hãng tin SANA, trong ngày 16/6, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một địa điểm gần khu chợ đông người ở tỉnh Hama, miền Trung Syria, làm ít nhất một cảnh sát thiệt mạng, nhiều cảnh sát và 6 dân thường bị thương. Tại tỉnh Deir al-Zour, các tay súng đã sát hại một thầy thuốc, trong khi một tòa nhà của chính phủ bị phá hỏng tại tỉnh miền Bắc Aléppô.

Giới truyền thông chính thống của Syria cho biết, ngày 16/6 quân đội chính phủ đã tiến hành lục soát nơi ẩn náu của các tay súng phiến quân ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus, tiêu diệt một trợ lý của thủ lĩnh nhóm khủng bố Al-Nusra thuộc mạng lưới Al-Qaeda. Nhóm khủng bố này bị cáo buộc gây ra nhiều vụ đánh bom tại Syria.

Trong khi đó, phe đối lập ở Syria cho hay trong đêm 15 và ngày 16/6, quân đội Syria đã nã pháo vào nhiều căn cứ của quân nổi dậy, trong đó có khu vực phía Bắc thủ đô Damascus và thành phố Homs ở miền Trung. Trong ngày 16/6, trên phạm vi cả nước đã có khoảng gần 80 người chết vì bạo lực, trong đó có 44 người bị quân đội chính phủ giết hại trong cuộc lục soát tại vùng ngoại ô Damascus.

[Liên hợp quốc ngừng sứ mệnh giám sát tại Syria]

Từ nhiều ngày nay, chính phủ và phe đối lập ở Syria vẫn cáo buộc và đổ lỗi cho nhau trước tình trạng bạo lực gia tăng mạnh, buộc Liên hợp quốc phải đưa ra quyết định tạm ngừng hoạt động giám sát tại nước này. Chính phủ Syria tuyên bố rằng họ "hiểu" quyết định của Liên hợp quốc vì các nhóm vũ trang đã phá hoại hoạt động của UNSMIS ngay từ khi phái bộ này được đưa đến Syria hồi tháng Tư vừa qua.

Theo chuyên gia chính trị Ahmad Haj Ali, ngay từ khi triển khai hoạt động tại Syria, phái bộ Liên hợp quốc đã phải đối mặt với hai thách thức lớn, một mặt họ không có giải pháp hữu hiệu để kiểm soát các nhóm vũ trang ở nước này, mặt khác chính quyền Syria cũng không có biện pháp đầy đủ để bảo vệ các nhà giám sát Liên hợp quốc./.

(TTXVN)