Hôm 31/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua dự thảo do Nga xây dựng nhằm thi hành thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria mà trước đó Moscow và Ankara đã đồng thuận.

Theo RT, trước đó, hôm 30/12, dự thảo trên đã được Nga chính thức trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), một ngày sau khi Moscow gửi văn bản các văn bản thỏa thuận mà chính phủ Syria và các nhóm đối lập vũ trang đã ký.

Một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo dự thảo trên “thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập và sẽ được chính phủ Syria và phe đối lập tuân thủ nhằm tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp ở Astana vào cuối tháng Một”, đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho hay.

Cũng theo ông Churkin, tất cả các nhóm muốn tham gia cuộc đối thoại giữa chính phủ Syria và phe đối lập ở Astana, thủ đô của Kazakhstan vào đầu năm 2017 đều được hoan nghênh tới dự.

Các thành viên trong Hội đồng Bảo an LHQ cho biết họ ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “thực thi đầy đủ các điều khoản” nằm trong thỏa thuận.

Cũng theo Hội đồng Bảo an LHQ, cuộc họp sắp tới ở Astana là bước tiến quan trọng trong tiến trình hòa giải dân tộc ở Syria và kết thúc cuộc chiến suốt hơn 5 năm qua.

LHQ còn khẳng định cam kết ủng hộ “chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria”. Theo LHQ, cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria là bắt đầu giải quyết những rắc rối bên trong nội bộ chính trị của quốc gia này.

Minh Thu (lược dịch)