(NLĐO) - Ngày 16-6, phái bộ giám sát của Liên Hiệp Quốc tại Syria (UNSMIS) đã quyết định tạm ngừng hoạt động do tình trạng bạo lực leo thang dữ dội trong 10 ngày qua.

Trưởng phái bộ quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria, Thiếu tướng Robert Mood, cho biết sứ mệnh sẽ tạm dừng đến khi Syria ổn định trở lại để đảm bảo an toàn cho khoảng 300 quan sát viên hoạt động không có vũ khí, đồng thời để phản đối "các bên thiếu thiện chí trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình".

Bạo lực leo thang khiến quan sát viên Liên Hiệp Quốc tạm ngừng hoạt động. Ảnh: AP

Theo Thiếu tướng Mood, bạo lực leo thang gây trở ngại rất lớn cho phái bộ quan sát viên, từ việc giám sát lệnh ngừng bắn, đánh giá tình hình, lập báo cáo đến hỗ trợ thực thi các dự án bình ổn ở các địa phương. Hôm 15-5, một quả bom phát nổ gần đoàn xe chở quan sát viên Liên Hiệp Quốc sau khi họ gặp phe đối lập tại thành phố Khan Sheikoun ở phía bắc Syria. Một tuần trước đó, một quả bom nổ tại Khan Sheikoun chỉ vài giây sau khi xe của tướng Mood vừa chạy qua.

Tuy nhiên, phái bộ không rời Syria và sẽ xem xét nối lại hoạt động dựa trên kết quả đánh giá tình hình hàng ngày. Phái bộ quan sát viên Liên Hiệp Quốc được cử tới Syria từ ngày 12-4.

Trong khi đó, theo các nguồn tin mới nhất, trong đêm 15 và ngày 1-6, tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn tại khu vực Douma ở phía bắc thủ đô Damascus và thành phố Homs ở miền trung làm ít nhất 26 người thiệt mạng. Còn phe đối lập tại Syria thông báo khoảng 50 người thiệt mạng vì bạo lực tại nhiều thành phố trong ngày 16-6.