Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực của trừng phạt kinh tế với Venezuela

Đại diện Liên hợp quốc nhận định các biện pháp cưỡng bức đơn phương của Mỹ và một số nước là một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng ở Venezuela.

Người dân mua bán hàng hóa tại chợ ở Caracas, Venezuela, ngày 28/3/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phát biểu trong buổi công bố Nghiên cứu Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe 2019 mới đây, Thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (Cepal) Alicia Barcena thừa nhận các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và một số nước khác đã hạn chế khả năng của Venezuela trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế.

Bà Barcena nhận định các biện pháp cưỡng bức đơn phương này là một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng của quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này, với tăng trưởng dự tính ở mức -23% trong năm nay.

Các biện pháp này đã gây ra tình trạng sụt giảm cả trong nhập khẩu, xuất khẩu lẫn việc làm và dự trữ ngoại tệ, đặc biệt là giảm nghiêm trọng khả năng của Caracas trong việc tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế.

Người đứng đầu Cepal cảnh báo đối với Venezuela, quốc gia phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các sản phẩm thuộc mọi loại hình, từ nguyên liệu sản xuất cho tới thành phẩm, các hành động gây sức ép kinh tế từ bên ngoài có hiệu ứng đặc biệt tiêu cực đối với hoạt động nhập khẩu lương thực và thuốc men để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của người dân.

Bà Barcena bình luận rằng với vai trò là một nền kinh tế có sức nặng trong khu vực, những kết quả kinh tế ảm đạm của Venezuela sẽ ảnh hưởng xấu tới triển vọng tăng trưởng của cả khu vực Mỹ Latinh nói chung./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/lhq-thua-nhan-tac-dong-tieu-cuc-cua-trung-phat-kinh-te-voi-venezuela/586869.vnp