LHQ và Xy-ri đạt thỏa thuận về thanh sát vũ khí hóa học

Gốc
Theo Roi-tơ, ngày 14-8, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cho biết, nhóm các thanh sát viên vũ khí hóa học của LHQ sẽ tới Xy-ri sau khi LHQ và Chính phủ Xy-ri đạt thỏa thuận chi tiết cho chuyến đi.

Cứu người trong đống đổ nát sau một cuộc giao tranh ở tỉnh Ra-qua, phía đông Xy-ri. Ảnh ROI-TƠ

Chính phủ Xy-ri đã chính thức chấp thuận các phương thức hợp tác chính nhằm bảo đảm cho sự hoạt động hiệu quả, an toàn và đúng cách thức của phái đoàn thanh sát viên LHQ. Với sự chấp thuận này, các thanh sát viên LHQ sẽ ở lại Xy-ri trong hai tuần để điều tra những địa điểm được báo cáo là xảy ra các vụ tiến công bằng vũ khí hóa học.

* Ngày 14-8, tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri cho biết, quân nổi dậy liên quan An Kê-đa ở Xy-ri đã giết mục sư I-ta-li-a, người đã mất tích ở miền đông nước này tháng trước.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng M.Đem-xi cho biết, Gioóc-đa-ni đã đề nghị Mỹ cấp máy bay không người lái do thám giúp nước này theo dõi những diễn biến ở khu vực biên giới giáp Xy-ri. Gioóc-đa-ni phải đối phó nhiều thách thức liên quan hơn 500 nghìn người Xy-ri hiện đang tị nạn ở nước này.

* Ngày 14-8, X.Mu-xlim, lãnh tụ đảng Liên minh dân chủ (PYD), một nhóm nổi dậy người Cuốc ở miền bắc Xy-ri, bày tỏ mong muốn tổ chức đàm phán với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm lần thứ hai của ông tới nước này trong chưa đầy một tháng. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột gia tăng giữa các tay súng người Cuốc và quân nổi dậy Xy-ri có quan hệ với An Kê-đa ở miền bắc Xy-ri. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vẫn chưa đưa ra lịch trình cho cuộc gặp ông Mu-xlim, tuy nhiên vẫn mở cánh cửa đàm phán.

* Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14-8 đưa tin, sau khi nhận thông tin có bom trên một số máy bay, Ban Giám đốc sân bay quốc tế A-ta-tuốc ở TP I-xtan-bun đã quyết định hủy năm chuyến bay đi Đức. Ngay sau đó, cảnh sát và các nhân viên an ninh sân bay này đã tiến hành kiểm tra. Hàng trăm hành khách buộc phải chờ đợi các nhân viên an ninh hoàn tất công việc để tiếp tục hành trình.

* Ngày 14-8, Thủ tướng I-rắc N.Ma-li-ki tuyên bố, các lực lượng an ninh nước này sẽ tiếp tục chiến dịch truy quét khủng bố sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom làm hàng chục người chết trong ngày lễ kết thúc tháng Ra-ma-đan. Ngày 15-8, có ít nhất 33 người chết và hơn 100 người bị thương trong các vụ tiến công ở thủ đô Bát-đa, Trước đó, xảy ra hai vụ đánh bom trên đường ở TP Ba-cu-ba làm 14 người chết và 26 người bị thương. Số người thiệt mạng tại I-rắc trong hai tuần đầu tháng 8 lên tới hơn 300 người.

* Ngày 14-8, các nhà thương lượng I-xra-en và Pa-le-xtin đã tiến hành vòng đàm phán thứ hai tại một cuộc họp kín ở Giê-ru-xa-lem. Đại diện phía I-xra-en có Bộ trưởng Tư pháp T.Líp-ni và Cố vấn Thủ tướng I-xra-en Y.Môn-cô, trong khi nhóm thương lượng của Pa-le-xtin gồm Trưởng đoàn đàm phán X.Ê-rê-cát và quan chức cấp cao của Phong trào Pha-ta M.Tai-ết. Một quan chức cấp cao I-xra-en cho biết, cuộc gặp đã diễn ra nghiêm túc và kéo dài. Hai bên đã thảo luận những nguyên tắc chung và chương trình của các bên, đồng thời lên kế hoạch cho một cuộc gặp khác trong những ngày tới tại khu Bờ Tây.

* Ngày 14-8, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ M.Đem-xi đã tới Thủ đô Am-man để gặp các nhà lãnh đạo Gioóc-đa-ni. Phát biểu ý kiến sau các cuộc hội đàm với Quốc vương Áp-đu-la và người đồng cấp Gioóc-đa-ni M.An Da-ben, ông Đem-xi cho biết, mục đích chính chuyến thăm I-xra-en và Gioóc-đa-ni lần này của ông là thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước này về các vấn đề an ninh khu vực như vấn đề hạt nhân của I-ran, tình hình bất ổn tại bán đảo Xi-nai, Ai Cập, Xy-ri.

Tin nóng

Tin mới