Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lí do đáng sợ khiến con người chưa gặp được người ngoài hành tinh

Tại sao Trái Đất chưa từng gặp được người ngoài hành tinh? Có 2 giả thuyết mới được đưa ra nhưng lại khiến chúng ta phải rùng mình.

Chúng ta có đơn độc trong vũ trụ hay không là câu hỏi khiến nhân loại đau đầu suốt nhiều thập kỷ qua. Thế nhưng đến nay, các nhà khoa học chỉ có thể đặt ra các giả thuyết về người ngoài hành tinh, trong đó khả dĩ nhất là lời giải thích của 2 nhà nghiên cứu.

Một giả thuyết cho rằng, khi các nền văn minh trong vũ trụ phát triển tới một quy mô nhất định, họ đều không tránh khỏi một kết cục, đó là rơi vào sự sụp đổ, diệt vong. Nguyên nhân đến từ sự đổi mới không còn theo kịp nhu cầu về năng lượng.

Lập luận này được công bố vào ngày 4/5 trên tạp chí Royal Society Open Science, như một lời giải thích cho Nghịch lý Fermi, từng được nhà vật lý đoạt giải Nobel Enrico Fermi đưa ra vào năm 1950.

Nghịch lý Fermi là sự trái ngược rõ ràng giữa ước tính cao về khả năng tồn tại của các nền văn minh ngoài Trái Đất và sự thiếu hụt bằng chứng về những nền văn minh đó.

Bằng những nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho rằng họ đã có thể trả lời cho thắc mắc này của Fermi. "Hai kịch bản, gồm sự thức tỉnh nội môi và sự sụp đổ của nền văn minh có thể là giải thích cho sự vắng mặt của các nền văn minh ngoài vũ trụ".

"Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng một khi nền văn minh chuyển đổi sang một trạng thái có thể được mô tả như một thành phố toàn cầu hầu như được kết nối, nó sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng - thứ cuối cùng sẽ kết liễu nền văn minh đó", các nhà nghiên cứu cho biết.

Hiểu một cách nôm na, nghiên cứu này cho rằng các thành phố đang tăng trưởng chóng mặt về quy mô, và đi kèm với đó là mức tiêu thụ năng lượng cũng tăng với tốc độ cấp số nhân.

Điều này sẽ khiến các hành tinh lâm vào cột mốc gọi là "điểm khủng hoảng" - hoặc điểm kỳ dị - thứ gây ra sự sụp đổ nhanh chóng về mặt tăng trưởng, kéo theo đó là sự sụp đổ, hay thậm chí nghiêm trọng hơn là kết thúc sự tồn tại của một nền văn minh.

Ở giả thuyết thứ 2, các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng để ngăn chặn sự diệt vong "được báo trước", một số nền văn minh có thể chuyển sang một hệ sinh thái ưu tiên phúc lợi xã hội, phát triển bền vững, hài hòa với môi trường.

Mặc dù những nền văn minh như thế có thể vẫn tiếp tục khám phá không gian, nhưng họ có thể sẽ không thể mở rộng trên quy mô đủ lớn để tiếp xúc với chúng ta - những người nằm ở khoảng cách xa hàng triệu năm ánh sáng.

Một số nhà khoa học cho rằng đơn giản là người ngoài hành tinh đã không chọn đến thăm chúng ta, hoặc có lẽ họ đã đến trước khi con người tiến hóa. Cũng có thể là nền văn minh Trái Đất quá xa xôi về mặt địa lí để người ngoài hành tinh có thể tiếp cận.

Trước đó, các nhà khoa học đã kết luận rằng khoảng 92% các môi trường có đủ yếu tố sự sống chưa xuất hiện khi Trái đất hình thành. Vì vậy, khó có khả năng những nền văn minh giống Trái Đất có thể tồn tại song song hoặc hơn chúng ta.

Mời các bạn xem video: UFO Bí Ẩn Ghé Thăm Nhật Bản, Cảnh Sát Điều Trực Thăng Theo Dõi. Nguồn: VTV

Thùy Dung (T.H)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/li-do-dang-so-khien-con-nguoi-chua-gap-duoc-nguoi-ngoai-hanh-tinh-1700452.html