Lí do nhân văn khi Bồ Đào Nha không mặc màu truyền thống

Gốc
Đội bóng của Ronaldo và Gareth Bale đã cùng mặc áo đấu sân khách ở trận bán kết 1 EURO 2016 dù Bồ Đào Nha được chọn áo đấu sân nhà.

Lí do nhân văn khi Bồ Đào Nha không mặc màu truyền thống - Ảnh 1

Ronaldo (phải) mặc chiếc áo màu xanh ngọc còn Gareth Bale mặc áo màu than đen. Ảnh: Daily Mail.

Ở trận đấu này, Bồ Đào Nha là đội dược quyền chọn áo đấu sân nhà. Tuy nhiên, họ đã ra sân thi đấu ở vòng bán kết với trang phục màu xanh ngọc trong khi màu áo của Xứ Wales là than đen.

Không ít CĐV khi theo dõi trận đấu này đã nhận thấy điểm lạ thường nói trên. Một phần trong số đó còn cảm thấy khó chịu.

Lí do nhân văn khi Bồ Đào Nha không mặc màu truyền thống - Ảnh 2

Trọng tài chính Jonas Eriksson mặc áo đỏ khi điều khiển trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales.. Ảnh: PA.

Mới đây, BT Sport đã cung cấp một lí do hợp lí khác cho vấn đề này. Việc sử dụng trang phục xanh ngọc-đen cho áo đấu của 2 đội sẽ giúp những người mù màu phân biệt được tốt hơn.

Lí do nhân văn khi Bồ Đào Nha không mặc màu truyền thống - Ảnh 3

Hình ảnh thường trận Bồ Đào Nha gặp Xứ Wales (trái) và hình ảnh trong sự theo dõi của người mù màu (phải). Ảnh: Facebook Colour Blind Awareness.

Ở trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Croatia ở vòng 16 đội, áo xanh ngọc và áo caro trắng đỏ mà 2 đội bóng này sử dụng không phải là điều kiện thuận lợi để phân biệt được 2 đội với người mù màu.

Theo bà Kathryn Albany-Ward, người sáng lập Tổ chức Coulour Blind Awareness, một tổ chức của người mù màu, UEFA luôn quan tâm tới vấn đề mù màu và 2 tổ chức này thường xuyên liên lạc với nhau.

Lí do nhân văn khi Bồ Đào Nha không mặc màu truyền thống - Ảnh 4

Hình ảnh thường trận Bồ Đào Nha gặp Croatia (trái) và hình ảnh trong sự theo dõi của người mù màu. Ảnh: Facebook Colour Blind Awareness.

Bên cạnh đó, trong sự nhận thức của người mù màu, màu đỏ tối sẽ trở thành màu đen.

Bà Kathryn Albany-Ward cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với sự lựa chọn áo đấu sân khách trong trận bán kết ở Lyon. Vì nếu Bồ Đào Nha mặc áo sân nhà màu đỏ bã trầu trong khi Xứ Wales mặc áo màu than đen, những người bị mù màu chiếm khoảng 25% số người xem trận đấu sẽ không thể phân biệt rõ 2 đội bóng”.

Trận bán kết giữa Bồ Đào Nha và Xứ Wales cuối cùng đã khép lại với tỷ số 2-0 nghiêng về phía Ronaldo và các đồng đội. Họ sẽ gặp chủ nhà Pháp ở trận chung kết.

Tin nóng

Tin mới