Li-Fi, chuẩn kết nối internet mới sẽ có tốc độ gấp 100 lần Wi-Fi?

Gốc
Chuẩn kết nối này có tên là Li-Fi sử dụng ánh sáng nhìn thấy nhưng với tốc độ rất cao mà mắt thường không thể nhìn thấy để truyền dữ liệu.

Li-Fi, chuẩn kết nối internet mới sẽ có tốc độ gấp 100 lần Wi-Fi? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Li-Fi là chuẩn kết nối sử dụng ánh sáng nhìn thấy được ở tần số 400 và 800 THz để truyền dữ liệu ở dạng nhị phân. Tín hiệu này sẽ được thu lại và xử lý giống như mã Morse.

Chuẩn kết nối này cho hiệu quả bảo mật cao hơn do ánh sáng thì không thể đi xuyên qua tường và sẽ có ít nhiễu hơn khi truyền trong không gian.

Tốc độ chính là lợi thế lớn nhất của chuẩn kết nối này. Trong điều kiện thử nghiệm, tốc độ mà các nhà khoa học đạt được đã lên đến 224Gb/s. Như vậy, con số này là gấp 100 lần Wi-Fi hiện nay. Ở tốc độ này, một bộ phim HD có thể truyền xong chỉ trong vài giây.

Mặc dù có tốc độ rất cao nhưng chuẩn kết nối mới trong tương lai gần sẽ không thể thay thế được Wi-Fi do để có thể sử dụng, môi trường truyền dữ liệu phải không có vật gì cản ánh sáng. Thế nhưng trong 3 đến 4 năm tới, người dùng có thể sử dụng luôn chính bóng đèn trong gia đình mình để truyền tín hiệu Internet.

Trước khi Li-Fi có thể thương mại hóa hoàn toàn, rất nhiều vấn đề công nghệ sẽ phải được xử lý. Trong đó có việc làm thế nào để Li-Fi có thể hoạt động trên tất cả các thiết bị hiện nay.

Li-Fi, chuẩn kết nối internet mới sẽ có tốc độ gấp 100 lần Wi-Fi? - Ảnh 2

Mô hình Li-Fi được sử dụng trong công sở

Cha để của Li-Fi, Giáo sư Harald Hass của Đại học Edinburgh cho biết: “Trong tương lai, tất cả các bóng đèn LED bình thường có thể sẽ được dùng để thay thấy các bộ phát Wi-Fi truyền thống hiện nay. Chỉ cần một con chip nhỏ được gắn vào thiết bị chiếu sáng, mọi bóng đèn sẽ có thêm chức năng truyền tải dữ liệu không dây. Vậy là 14 tỷ bóng đèn trên thế giới sẽ trở thành 14 tỷ bộ phát Li-FI”.

TÙNG LINH

Tin nóng

Tin mới