Ngày 31/10, Quốc hội Liban đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt 29 tháng vị trí này để trống.

Liban lan dau tien bau duoc tong thong trong hon hai nam qua - Anh 1

Tổng thống mới được bầu của Liban Michel Aoun. (Nguồn: Alchetron)

Ngày 31/10, Quốc hội Liban đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt 29 tháng vị trí này để trống.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Aoun, 81 tuổi, đã được bầu làm Tổng thống sau khi giành được sự ủng hộ của 83 nghị sỹ, cao hơn con số cần thiết là 65 nghị sỹ, trong quốc hội gồm 128 thành viên. Ngay sau phiên bỏ phiếu, ông Aoun đã tuyên thệ nhậm chức.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Liban nêu rõ tổng thống là người thuộc cộng đồng Thiên Chúa giáo dòng Maronite, thủ tướng là người Hồi giáo theo dòng Sunni và chủ tịch quốc hội là người Hồi giáo dòng Shi'ite.

Tuy nhiên, việc bầu tổng thống mới rơi vào bế tắc do các phe phái chính trị ở Liban bị chia rẽ sâu sắc giữa một bên là các lực lượng được Mỹ và Saudi Arabia ủng hộ, phản đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad ở nước Syria láng giềng và phong trào Hezbollah; với một bên là các lực lượng do Hezbollah đứng đầu, được chính quyền Syria và Iran hậu thuẫn.

Liban đã không có người đứng đầu đất nước kể từ ngày 25/5/2014 khi Tổng thống Michel Suleiman kết thúc nhiệm kỳ mà không tìm được người kế nhiệm. Từ đó đến nay, Quốc hội Liban đã triệu tập nhiều cuộc họp song vẫn không bầu được tổng thống mới do không triệu tập đủ nghị sỹ cần thiết. Cuộc khủng hoảng đã khiến chính phủ bị tê liệt, nhiều dịch vụ cơ bản bị ngừng trệ và nguy cơ nội chiến tái diễn./.