Libya hứa sẽ tiêu diệt IS nếu được gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí

Gốc
ANTĐ - Bộ trưởng Thông tin Libya Omar Qweri cho biết, quân đội nước này có thể loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào cuối năm 2015 nếu Liên Hợp Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu vũ khí cho nước này.

ANTĐ - Bộ trưởng Thông tin Libya Omar Qweri cho biết, quân đội nước này có thể loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào cuối năm 2015 nếu Liên Hợp Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu vũ khí cho nước này.

Bài viết liên quan Sốc: 60 hố chôn tập thể được tìm thấy ở Mexico Tổng thống Mỹ say sưa nhảy điệu Lipala truyền thống ở quê cha

Trung Quốc lên án vụ đánh bom tại Somali khiến 4 nhân viên sứ quán thương vong Tổng thống Syria thừa nhận một số "thất bại" trong chiến tranh

“Các vị trí của IS đều đã được xác định và bao vây, quân đội Libya cũng sẵn sàng và chỉ đợi lệnh cấm vận được gỡ bỏ. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi có thể giải quyết vấn đề vào cuối năm nay”, ông Omar Qweri nói trong một cuộc phỏng vấn.

Libya hứa sẽ tiêu diệt IS nếu được gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí - Ảnh 1

Libya muốn được gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí

Vào hồi tháng 5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã từ chối gỡ bỏ lệnh cấm vận đã kéo dài 4 năm đối với Libya mặc dù nước này kêu gọi điều này là cần thiết do sự nguy hiểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Libya đã rơi vào tình trạng đấu tranh giữa 2 chính phủ , cũng như lực lượng nổi loạn kể từ khi NATO lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Vào đầu năm 2015, IS đã tấn công vào Libya và thành lập một căn cứ tại đây.

“Phương Tây đang ủng hộ một Libya hỗn loạn thay vì một quốc hội thống nhất. Chính sách của họ là chấp nhận bạo lực, trong khi quan điểm của Nga tại đây lại khôn ngoan và đúng đắn hơn”, ông Qweri nhận định.

Vào thời điểm hiện tại, 2 chính phủ song song đang tranh giành quyền lực ở Libya. Nhiều nước đã chấp nhận sự hợp pháp của lực lượng đóng tại thành phố cảng Tobruk.

Chính quyền tại Tobruk của Thủ tướng Abdullah Thani, người vừa có chuyến thăm Moscow vào hồi tháng 4, đã chỉ trích sự can thiệp của NATO lấy đi một chính quyền hiệu quả tại nước này.
Trong buổi phỏng vấn của mình, ông Qweri cũng tiết lộ, nước này đã đạt được thỏa thuận với Nga trong việc nối lại một số hợp đồng hợp tác quốc phòng từ thời Tổng thống Gaddafi và tất cả sẽ được thực hiện nếu Liên Hợp Quốc cho phép.

Tin nóng

Tin mới