Để hỗ trợ cho các lái xe vào ban đêm khi trời tối đồng thời giảm tình trạng tai nạn giao thông, hãng Bosch đã đưa ra hệ thống hỗ trợ quan sát ban đêm sử dụng ánh sáng đèn pha hống ngoại và camera lắp đặt bên trong xe để nâng cao hiệu quả của hệ thống.

Chức năng quan sát

Đây là chức năng đầu tiên của hệ thống quan sát ban đêm. Hệ thống sử dụng ánh sáng hồng ngoại của đèn pha để chiếu sáng, có thể chiếu giúp ta quan sát được các vật cách xa tới 150 m.

Nhờ sử dụng đèn pha với ánh sáng hồng ngoại, do đó những người đi ngược chiều không hề bị chói mắt do ánh sáng từ đèn pha chiếu vào. Những tín hiệu thu được từ camera hồng ngoại đã được chuyển hóa thành những hình ảnh thông thường ở giữa màn hình và mắt người có thể quan sát được một cách dễ dàng. Nhờ vậy, lái xe có thể nhận ra các tình huống nguy hiểm nhanh hơn và đưa ra các phản ứng một cách nhanh chóng.

Chức năng nhận dạng

Đây là chức năng được tích hợp thêm giúp đưa đến cho lái xe nhiều thông tin hơn. Vai trò quan trọng nhất của chức năng này là giúp lái xe nhận ra những đặc điểm cụ thể, chi tiết của các vật phía trước, giúp lái xe có những phản ứng kịp thời và hiệu quả.

Đây là hệ thống được đánh giá là “thông minh” vì ngoài việc nhận ra nó còn có khả năng phân tích. Ví dụ khi có người đi bộ phía trước thì ngoài việc nhận ra có người ở phía trước nó còn có thể phân biệt được người đó đang di chuyển hay đang đứng yên. Và nó sẽ thể hiện sự khác nhau đó trên hình ảnh hiển thị nhờ các màu sắc khác nhau để lái xe dễ nhận ra.

Công nghệ này cho phép đưa ra cả các thông tin về không gian phía trước của chiếc xe, để làm được điều này các chuyên gia của Bosch đã sử dụng cảm biến dữ liệu kết hợp cùng với những tín hiệu từ camera và cảm biến rada hoặc từ 2 camera.

Những hình ảnh trong không gian là cơ sở cho phép hệ thống có thể nhận ra các tình huống nguy hiểm đóng vai trò then chốt, từ đó có thể phân tích những tình huống đó để đưa ra các giải pháp.

Dựa vào công nghệ này, Bosch đã phát triển hệ thống phanh có khả năng tự kích hoạt trong các tình huống khẩn cấp PEB. Theo đó nếu PEB nhận ra lái xe đang lơ là và không phản ứng kịp để tránh các vật thể trên đường thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt vào phanh để giảm hậu quả gây ra do va chạm.