Trước khi giải Grand Slam cuối cùng của năm diễn ra khoảng 2 tuần thì Rogers Cup sẽ chính thức khởi tranh. Đây là giải đấu thuộc hệ thống Masters 1000 của ATP.

Giải quần vợt Rogers Cup hay còn gọi là Canadian Open hoặc Canada Masters là giải đấu thường niên được tổ chức tại Canada. Trước đây, giải đấu này được tổ chức luân phiên giữa hai thành phố nổi tiếng của Canada là Montreal và Toronto.

Ngày nay, giải Nam tập trung ở Montreal, còn giải Nữ diễn ra ở Toronto. Có thể nói, Rogers Cup có một lịch sử lâu đời và đáng tự hào khi giải đấu của Nam bắt đầu diễn ra lần đầu tiên vào năm 1881 và 11 năm sau, giải Nữ cũng được ra đời. So với các giải lớn còn tồn tại cho đến ngày nay, Rogers Cup chỉ đứng 3 về lịch sử ra đời sau Wimbledon và US Open.

Thực ra cái tên Rogers Cup chỉ xuất hiện từ năm 2001 đến nay, trước đây nó có tên gọi là Canadian Open. Đây là một giải đấu quần vợt lớn của hệ thống Grand Prix Tennis Tour trong Grand Prix Championship Series. Khi đó, giải được một số hãng thuốc lá tài trợ trong nhiều năm, chẳng hạn như Rothmans International, Player's Limited và Du Maurier.

Tuy nhiên, do luật liên bang cấm quảng cáo thuốc, Canadian Open không còn gắn liền với những công ty trên, nên từ năm 2001 giải mang tên Rogers Cup theo tên của nhà tài trợ cho giải. Trong lịch sử giải đấu này, tay vợt Ivan Lendl được sinh ra ở CH Séc và hiện mang quốc tịch Mỹ là tay vợt thành công nhất khi ông lọt vào chung kết 9 lần và vô địch vào các năm 1980, 1981, 1983, 1987, 1988, và 1989. Trong những năm gần đây, Rogers Cup chỉ là cuộc tranh chấp giữa các cây vợt trong nhóm 4 tay vợt hàng đầu hiện nay như Djokovic, Murray,Federer và Nadal.

Quốc Dũng (thethaovietnam.vn)