Lịch sử tín dụng thấp sẽ gây bất lợi khi vay tiêu dùng

Gốc
Những khách hàng thường xuyên thanh toán trễ hạn các khoản nợ, lãi… có thể bị hạ điểm đánh giá tín dụng cá nhân

Theo đó, có thể họ sẽ không được hưởng những ưu đãi như lãi suất hay hạn mức tín dụng dành cho khách hàng tốt khi vay tại các tổ chức tài chính.

Hiểu rõ điểm tín dụng của bản thân

Vay tiêu dùng, vay trả góp, chi tiêu qua thẻ tín dụng hay vay mua nhà… là những nhu cầu vay phổ biến của mọi gia đình và cá nhân. Tuy nhiên, có thể người tiêu dùng chưa biết, tình hình vay và chi trả của mình đều được ghi nhận thành điểm tín dụng trong hệ thống chung và sẽ được các tổ chức cho vay sử dụng, xem xét đồng ý hay từ chối hồ sơ vay của khách hàng trong tương lai, cũng như mức lãi suất, hạn mức tín dụng… cho hồ sơ khách hàng.

Lịch sử tín dụng thấp sẽ gây bất lợi khi vay tiêu dùng - Ảnh 1

Khách hàng cần hiểu rõ điểm tín dụng của mình khi sử dụng dịch vụ vay tiêu dùng

Do đó, để trở thành người tiêu dùng thông minh, trước khi đi vay, khách hàng cần hiểu rõ về điểm tín dụng của mình cũng như tạo dựng một hồ sơ tốt để lấy điểm trong mắt các tổ chức tín dụng (TCTD).

Trên thực tế, điểm tín dụng giúp các TCTD có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính, khả năng thanh toán, nắm rõ nguyên nhân chậm thanh toán của khách hàng (nếu có). Từ đó, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng để đưa ra quyết định cho vay cũng như mức lãi suất vay phù hợp.

Thông tin tín dụng (TTTD) của khách hàng càng đầy đủ và chi tiết thì TCTD càng dễ đánh giá mức độ rủi ro của khoản vay và có thể quyết định cho vay ngay cả khi khách hàng đã từng có khoản vay chậm thanh toán. Thông tin ít và thiếu minh bạch sẽ làm mức độ rủi ro tăng cao, khiến TCTD ngần ngại trong việc cho vay.

Theo chia sẻ của ông Cao Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia (CIC) trong một cuộc hội thảo mới đây, CIC chấm điểm tín dụng theo chuẩn quốc tế và đã chấm điểm cho tất cả khách hàng vay trong cơ sở dữ liệu của tổ chức này. Được chấm điểm và xếp hạng tín dụng cao, khách hàng cá nhân có thể chứng minh năng lực tài chính khi đi du học, hay tuyển dụng nhân sự. Ngược lại, khách hàng có nợ xấu, điểm tín dụng thấp, các tổ chức cấp tín dụng sẽ thẩm định kỹ hơn, với điều kiện cấp tín dụng chặt chẽ hơn và theo đó, lãi suất cũng sẽ cao hơn nhằm hạn chế rủi ro.

Nhiều khách hàng do sơ xuất trong quá trình thực hiện nghĩa vụ trả nợ hoặc bảo lãnh cho người thân, dẫn đến trả nợ không đúng hạn, bị chuyển thành nợ xấu. Mặc dù số nợ rất nhỏ và đã trả xong nhưng lịch sử nợ xấu vẫn được lưu lại trên CIC trong suốt thời gian 5 năm. “Bản thân sinh viên vay theo các chương trình hỗ trợ của Chính phủ cũng nên có trách nhiệm với khoản vay, bởi đây là cách tốt nhất để giữ uy tín và bảo vệ mình sau này”, ông Cao Văn Bình khuyến cáo.

Hạn chế lưu lại “vết đen”

Vay tiêu dùng được xem như là “chiếc phao” đắc lực cho những người đang có nhu cầu mua sắm, phục vụ mục đích học tập, kinh doanh nhỏ, du lịch , y tế… nhưng chưa đủ khả năng tài chính.

Tuy nhiên, trước khi nộp đơn yêu cầu khoản vay tín chấp, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ dịch vụ, xem xét tình hình tài chính và mức thu nhập của mình, chỉ ký hợp đồng khi có thể đảm bảo khả năng thanh toán. Điều quan trọng là khách hàng phải có trách nhiệm với khoản vay và có ý thức về việc trả nợ.

Những công ty tài chính chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ nhắc nhở khách hàng về thời hạn thanh toán khoản vay qua các hình thức như nhắn tin hay gọi điện cho khách hàng. Thực tế, trong hoạt động tín dụng, lịch sử tín dụng của người vay đã được ghi nhận trên hệ thống CIC. Các tổ chức tín dụng đều tham khảo lịch sử tín dụng này để quyết định cho vay. Vì thế, chỉ cần có một “vết đen”, người tiêu dùng sau này cũng khó có khả năng được duyệt vay thêm lần nữa.

Trong trường hợp thanh toán trễ hạn, khách hàng cũng sẽ phải chịu phí phạt, thậm chí bị khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự. Trong trường hợp này, khách hàng phải thanh toán toàn bộ tiền nợ gốc, nợ lãi, nợ phạt một lần. Ngoài ra, khách hàng còn phải chịu tiền án phí và lệ phí thi hành án nếu không chấp hành bản án của tòa và vụ việc được đưa sang cơ quan thi hành án. Trong những trường hợp đặc biệt, khi có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bên cho vay.

Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng tài chính, cũng như khả năng chi trả của mình trước khi quyết định ký hợp đồng vay để tránh rơi vào tình trạng khó khăn không thanh toán được khoản vay và rơi vào danh sách khách hàng có lịch sử vay không tốt.

Thùy Linh

Tin nóng

Tin mới