Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lịch trình dày đặc của ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm

Sáng 30/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về trường hợp phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Theo đó, trường hợp này là anh N.Q.M (40 tuổi, nghề nghiệp bộ đội) có địa chỉ ở số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Được biết, đây là trường hợp F1 của một người đã được xác định F0 ở Hải Dương.

Về lịch trình cụ thể và diễn biến của trường hợp này như sau: Anh M. thuê nhà tại An Trai, Ngã Tư Canh, Hoài Đức ở một mình, hàng ngày 10 giờ đêm bệnh nhân về nhà để ngủ và sáng đi sớm không tiếp xúc với ai tại nhà thuê. Nhà tại Xuân Phương có 6 người (Bố, mẹ vợ, em vợ, vợ và 2 con).

Ngày 16/1: 15h, người này đi từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương. Đến 20h bệnh nhân sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh N.V.C.

21h có anh N.V.P (F0) về qua uống nước cùng, sau đó, anh này nhờ anh P. chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m (không nhớ tên cửa hàng điện thoại). Tiếp đó, có sang nhà anh P. uống nước khoảng 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22h (nhà ở quê có 10 người).

Ngày 17/1: anh này ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở xã Hiệp An, Kinh Môn, Hải Dương lúc 8h30 phút. Tại đám cưới người này có ngồi cùng mâm với 5 người trong đó có 2 người em còn lại 3 người không biết.

Sau đó đến 14h, anh này có đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ.

Ngày 18/1: Đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy Z153, trưa bệnh nhân có ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp, tối bệnh nhân về nhà ăn tối với gia đình rồi lạ sang phòng trọ để ngủ.

Ngày 19/1: Có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong có đỡ ho.

Từ ngày 19/1-22/1: Chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp; đến tối bệnh nhân về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ, ở cơ quan bệnh nhân thường xuyên không đeo khẩu trang.

Ngày 23/1: Anh M. còn biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị; cùng ngày gia đình có thuê xe 7 chỗ chở về quê vợ ở Thụy Việt, Thái Thụy, Thái Bình ăn đám cưới. Tại đây bệnh nhân có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ (bệnh nhân không nhớ rõ tên). Bệnh nhân không nhớ tên lái xe.

Ngày 24/1: Gia đình thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14h30 lên đến nhà ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu, ăn cơm xong bệnh nhân về nhà trọ ngủ. Lái xe tên N.L.

Từ ngày 25/1-28/1: Chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng; đến tối về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ.

Ngày 28/1: Ra chợ Tó, Đông Anh ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng. Bệnh nhân không nhớ tên quán.

Ngày 29/1: Anh M. ra Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương. Bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.

1h ngày 30/1, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.Trường hợp này sau đó, được chuyển đến cách ly, điều trị tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Trong quá trình sinh hoạt bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người bệnh nhân không đeo khẩu trang.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho TTYT quận Nam Từ Liêm, TTYT huyện Đông Anh điều tra, lấy mẫu và cách ly các đối tượng F1. Hiện tại, điều tra sơ bộ có 29 trường hợp F1 tại Nam Từ Liêm 7, Đông Anh 22. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển và quá trình tiếp xúc của trường hợp này, xác minh thêm các trường hợp F1 chưa rõ thông tin. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực nơi ở và nơi làm việc của trường hợp này.

Hoàng Phong

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ha-noi-ca-duong-tinh-sarscov2-o-nam-tu-liem-da-di-nhung-dau-1786613.tpo