Liên đoàn Ả-rập cho Syria ba ngày để ngưng trấn áp người biểu tình

Gốc
(TBKTSG Online) - Liên đoàn Ả-rập đang dần mất kiên nhẫn với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chỉ cho Syria ba ngày để thực hiện lộ trình đã thống nhất nhằm chấm dứt trấn áp đẫm máu người biểu tình đồng thời cho phép quan sát viên tiến hành làm việc.

Thanh Tuyền

Liên đoàn Ả-rập cho Syria ba ngày để ngưng trấn áp người biểu tình. Ảnh: Reuters

>> Syria kêu gọi Liên đoàn Ả-rập tổ chức hội nghị khẩn cấp

>> Liên đoàn Ả-rập tạm đình chỉ tư cách thành viên của Syria

Tại cuộc họp bộ trưởng ngoại giao các nước Ả-rập ở thủ đô Morocco, lãnh đạo Liên đoàn Ả-rập cho biết Syria sẽ đối mặt với các lệnh cấm vận nếu chính phủ nước này không chịu hợp tác. Liên đoàn đang tăng cường áp lực ngoại giao lên Syria để buộc nước này mau chóng chấm dứt bạo động.

Trong lúc cuộc họp trên diễn ra, đám đông giận dữ ở Damascus (Syria) đã tấn công đại sứ quán của Morocco và Liên đoàn Ả-rập. Theo nguồn tin của AFP, Morocco đã quyết định triệu hồi đại sứ ở Syria.

Trước đó vài giờ, Pháp cũng gây áp lực lên tổng thống Assad, yêu cầu kết thúc đàn áp người biểu tình. Pháp cũng đã rút đại sứ ở Syria về nước. Paris cho biết đang làm việc với Liên đoàn Ả-rập về nghị quyết sơ bộ của Liên hiệp quốc.
Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng chung đường biên giới với Syria, mấy ngày nay cũng tăng cường chỉ trích tổng thống Assad. Dù không phải là thành viên của Liên đoàn Ả-rập, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phái bộ trưởng ngoại giao Ahmet Davutoglu đến tham dự diễn đàn hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ – Liên đoàn Ả-rập bên lề cuộc họp các bộ trưởng Ả-rập.

Cuối tuần trước, Liên đoàn Ả-rập đã tạm đình chỉ tư cách thành viên của Syria do không thực hiện các điều khoản của kế hoạch hòa bình. Kế hoạch này liên quan đến việc rút xe tăng của Syria ở những vùng có biểu tình, chấm dứt tấn công người biểu tình và tham gia đối thoại với các bên trong vòng hai tuần. Nhưng kể từ tuyên bố đó của Liên đoàn Ả-rập, bạo lực ngày càng gia tăng. Khoảng 376 người thiệt mạng tính từ ngày 2-11.

Liên hiệp quốc cho biết hơn 3.500 người đã chết từ khi diễn ra biểu tình hồi tháng 3-2011.

(Theo Reuters, BBC)

Tin nóng

Tin mới