Liên đoàn A rập chuẩn bị thông qua nghị quyết trừng phạt Syria

Gốc
QĐND Online - Hãng tin Anh Reuters đăng tải, Liên đoàn các quốc gia A rập (LAS) đang chuẩn bị các điều khoảng nằm trong nghị quyết trừng phạt kinh tế đối với Syria. Bản thảo của nghị quyết trừng phạt này đã được LAS thông qua trong phiên họp ngày 26-11.

Trong bản nghị quyết nói trên, LAS sẽ cầm các quan chức cao cấp của Syria tới thăm các quốc gia A rập; cắt đứt các hoạt động với ngân hàng nhà nước Syria, trừ các trường hợp gây ảnh hưởng tới người dân nước này.

Một phiên họp của LAS. Ảnh: AFP

Toàn văn nghị quyết trừng phạt Syria sẽ được đưa ra xem xét trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao LAS diễn ra trong ngày 27-11. Hiện tại, Iraq, Lebanon và Jordan có khả năng sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết trừng phạt của LAS đối với Syria khi nó được đưa ra bỏ phiếu. Thông qua nghị quyết trừng phạt kinh tế, LAS hi vọng gây sức ép lên đương kim Tổng thống Syria Bashar Assad, người đang kêu gọi kiềm chế bạo lực đối phó với làn sóng người biểu tình trong nước. Trước đó, vai trò thành viên của Syria tại LAS đã bị hủy bỏ.

Trước đó, ngày 25-11 được coi là ngày cuối cùng của tối hậu thư do LAS đưa ra yêu cầu Damascus cho phép các quan sát viên quốc tế vào hoạt động tại Syria. Tuy nhiên, ông B. Assad đã không đáp ứng yêu cầu này. Theo báo cáo tới ngày 26-11, đã có 42 người dân Syria thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Damascus tuyên bố đã thông qua gói biện pháp giải quyết tình hình khủng hoảng trong nước theo đề nghị của LAS, nhưng xung đột vẫn tiếp diễn tại quốc gia Cận Đông này. Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Syria bắt đầu bùng phát từ tháng 3-2011 và từ thời điểm đó tới nay, theo Liên hợp quốc, đã có 3.500 người thiệt mạng.

Liên minh châu Âu hiện cũng đã áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế với Syria, trong đó có việc đóng băng các tải khoản của một số nhân vật thân cận với ông B. Assad tại Ngân hàng đầu tư châu Âu.

Tuấn Sơn (theo Lenta)

Tin nóng

Tin mới